Samfélagsmiðlar

Eldsneytisgjaldið helmingi lægra en síðast þegar olíuverðið var svona hátt

Suðurliðun á fargjaldi Icelandair til New York 3. mars og heim aftur þremur dögum síðar. Farið kostar 44.825 krónur og eldsneytisgjald flugfélagsins nemur í dag 40 prósent af upphæðinni.

Verð á olíu hefur hækkað hratt að undanförnu og hefur ekki verið hærra síðan árið 2014. Á þeim tíma var eldsneytisálagið hjá Icelandair tvöfalt hærra en það er í dag.

Þá nam álagið 16.400 krónum ef flogið var héðan til Bandaríkjanna og 9.200 ef ferðinni var heitið til annarra Evrópuríkja. Eldsneytisgjaldið í dag er 8.100 krónur ef flogið er vestur um haf en annars 4.600 kr. Gjaldið á heimleiðinni sveiflast í takt við gengi evru og dollara.

Spurð hvort hækkana sé að vænta á eldsneytisálaginu í ljósi stöðunnar á olíumarkaði þá bendir Ásdís Pétursdóttir, upplýsingafulltrúi flugfélagsins, á að gjaldið sé aðeins hluti af farmiðaverðinu.

„Fargjöldin sem eru í boði hverju sinni eru í stöðugri endurskoðun enda erum í harðri samkeppni á þeim mörkuðum sem við störfum á, eldsneytisgjaldið er einungis hluti þess,“ skrifar Ásdís í svari til Túrista.

Komu hækkuninni ekki út í verðlagið

Eldsneytisgjaldið er því ekki föst upphæð sem ávallt er bætt við fargjöldin en það hefur líka reynst stjórnendum Icelandair erfitt að koma kostnaðarhækkunum út í verðlagið. Árið 2018 var olíuverðið álíka hátt og það er í dag og þá sögðu stjórnendur flugfélagsins að þróun fargjalda væri ekki sjálfbær í ljósi kostnaðarhækkana.

Þegar árið 2018 var svo gert upp þá var niðurstaðan tap upp á nærri sjö milljarða króna. Þrátt fyrir að rekstur flugfélaga ú í heimi hafi almennt verið blómlegur það ár en samkeppnin við Wow Air og Norwegian lék Icelandair grátt.

Ef olíuverðið helst áfram mjög hátt og langt yfir það sem sérfræðingar Icelandair höfðu reiknað með í ár þá er spurning hvort sú þróun muni ekki á einhvern hátt koma fram í fargjöldum Icelandair og annarra flugfélaga. Annað hvort með hærra eldsneytisgjaldi eða öðrum hætti.

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …