Samfélagsmiðlar

Stefnir í 75 prósent afköst hjá erlendu flugfélögunum

Tvö lágfargjaldafélög munu standa undir meira en helmingi umsvifa erlendra flugfélaga á Keflavíkurflugvelli í næsta mánuði.

Vetraráætlun fluggeirans lýkur formlega í lok mars og það stefnir í að ferðir á vegum erlendra flugfélaga til og frá Keflavíkurflugvelli verði aðeins meiri þá en nú í febrúar. Núna eru í sölu um 380 brottfarir í mars á vegum þeirra erlendu sem er viðbót um nærri fimmtung frá því nú febrúar.

Í samanburði við mars 2019 þá verða ferðirnar hins vegar fjórðungi færri. Þetta sýna talningar Túrista á því Íslandflugi sem er í sölu í dag á heimasíðum erlendra flugfélaga og ferðaskrifstofa.

Tvö félög með meira en helming

Sem fyrr eru það Easyjet og Wizz Air sem eru langumsvifamest í Íslandsflugi erlendra flugfélaga. Skiptir þá engu þó Easyjet hafi fækkað ferðunum hingað um nærri því helming frá því í mars 2019. Núna stefnir breska félagið á 111 ferðir hingað frá Bretland en á dagskrá Wizz Air eru 96 ferðir frá sex evrópskum löndum. Þar af frá fjórum ítölskum borgum en í lok mars tekur Wizz Air upp þráðinn í flugi hingað frá Napólí og Róm. Jómfrúarferð félagsins til Íslands frá Feneyjum er svo á áætlun þann 29. mars.

Í heildina munu Wizz Air og Easyjet standa undir ríflega annarri hverri brottför erlendra flugfélaga frá Keflavíkurflugvelli í næsta mánuði.

Flestar ferðir til Bretlands

Bretar sækjast helst eftir Íslandsferðum í febrúar og mars og það þarf því ekki að koma á óvart að framboð í næsta mánuði er mest þegar kemur að flugi milli Íslands og Bretlands. Þar á eftir kemur Mið-Evrópa enda tíðar ferðir á boðstólum til borga eins og Amsterdam, Parísar og Frankfurt. Fimmta hver þota sem tekur á loft frá Keflavíkurflugvelli í næsta mánuði setur svo stefnuna á Norður-Ameríku. Og allar verða flugvélarnar merktar Icelandair því það er fyrst í apríl sem félagið fær á ný samkeppni í flugi vestur um haf.

Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …