Samfélagsmiðlar

Þýskir neytendur svartsýnni en áður

Væntingar Þjóðverjar um auknar ráðstöfunartekjur hafa ekki mælst lægri í meira en áratug.

Þjóðverjar hafa lengi verið fjölmennir í hópi ferðamanna hér á landi og þeir gefa sér oftar en ekki lengri tíma í Íslandsreisuna en aðrar þjóðir. Framboð á flugi milli Íslands og Þýskalands er líka umtalsvert allt árið um kring.

Það má því gera ráð fyrir að ófáir Þjóðverjar séu að velta fyrir sér ferðalagi hingað til lands þessi misserin. En í ljósi aðstæðna þá gætu fleiri en áður ákveðið að bíða átekta því niðurstöður kannana í Þýskalandi sýna að neytendur þar í landi eru svartsýnni nú en oft áður.

Væntingavísitala þýskra neytenda hefur nefnilega lækkað umtalsvert að undanförnu og mælist nú í mínus 15,5 prósentum í samanburði við mínus 8,5 prósent í mars. Þetta sýna kannanir rannsóknarfyrirtækisins GfK.

Vonir stóðu til að þýska hagkerfið færi á fleygiferð nú þegar heimsfaraldurinn er í rénun en innrás Rússa í Úkraínu og afleiðingar hennar hafa hins vegar breytt stöðunni. Vísitalan sem mælir væntingar Þjóðverja um auknar tekjur hefur til að mynda fallið um 25 prósentustig og ekki mælst lægri síðan í janúar árið 2009.

Aukin verðbólga veldur einnig óróa meðal þýskra neytenda og eins áhrif hækkandi orkuverðs á kaupgetu þeirra samkvæmt því sem segir í niðurstöðum GfK.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …