Samfélagsmiðlar

Telja fulla ástæðu til að fylgjast með stöðu Icelandair

Bogi Nils Bogason er bæði forstjóri Icelandair og stjórnarformaður ferðaskrifstofunnar Vita.

Samkeppnisyfirvöld gáfu í morgun samþykki sitt fyrir yfirtöku Ferðaskrifstofu Íslands á Heimsferðum en þó með fyrirvörum. Sameinað félag verður til að mynda að selja keppinautum sínum sæti í leiguflug en þó ekki Icelandair eða ferðaskrifstofunni Vita sem eru í eigu flugfélagsins.

Í úrskurði Samkeppnisyfirlitsins um fyrrnefndan samruna er talsvert fjallað um stöðu Icelandair samsteypunnar á markaði fyrir ferðalög Íslendinga. Það segir hins vegar að samrunamál keppinauta Icelandair sé ekki rétti vettvangur til að rannsaka vísbendingar, ábendingar eða kvartanir um mögulegar samkeppnishindranir sem leiða kunna af stöðu eða háttsemi flugfélagsins.

„Full ástæða er hins vegar til þess að fylgjast í framhaldinu með áhrifum Icelandair-samstæðunnar á ferðaþjónustumarkaði,“ segir í úrskurði Samkeppniseftirlitsins.

Líkt og Túristi hefur fjallað um þá hefur Icelandair stóraukið flug til áfangastaða eins og Tenerife og Alicante og bætt við fleiri áfangastöðum við Miðjarðarhafið. Einnig hefur félagið bætt við framboð á skíðaferðum.

Á sama tíma hefur rekstur Vita ferðaskrifstofunnar verið færður inn á skrifstofur Icelandair en Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, er jafnframt stjórnarformaður Vita.

Aðspurður um þessi auknu umsvif Icelandair þá staðfesti Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins, í viðtali við Túrista sl. haust, að umsvif Icelandair og Vita hafi verið til skoðunar í tengslum við fyrrnefndan samruna.

Páll Gunnar vísaði þá til þess að bæði Samkeppniseftirlitið og dómstólar hafi á fyrri tíð metið fyrirtæki í Icelandair samstæðunni markaðsráðandi á tilteknum mörkuðum. Til að mynda í flugi á tilteknum flugleiðum og í flugþjónustu. 

„Bann samkeppnislaga við misnotkun á markaðsráðandi stöðu kann því að setja fyrirtækjum í þeirri samstæðu skorður. Samkeppniseftirlitið hefur hins vegar enga afstöðu tekið til þessa,“ bætti forstjóri Samkeppniseftirlitsins við.

Til marks um hlutdeild Icelandair á markaðnum þá flugu um 26 þúsund farþegar frá Íslandi til Tenerife á fyrstu þremur mánuðum ársins samkvæmt tölum frá spænskum flugmálayfirvöldun. Af þessum fjölda sátu um 12 þúsund farþegar í þotum Icelandair. Play flutti um níu þúsund og rétt um fimmtungur farþega nýtti sér leiguflug Ferðaskrifstofu Íslands og Heimsferða.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …