Samfélagsmiðlar

Mesti batinn á íslenska markaðnum

Frá Hofsósi. Sumarið 2019 flugu um 680 þúsund útlendingar frá Keflavíkurflugvelli og vísbendingar eru um að bókanir á ferðum hingað í sumar gangi vel.

Ríflega þriðji hver einstaklingur sem á bókað farmiða til Íslands í júlí og ágúst er á leiðinni frá Bandaríkjunum. Bókanir þaðan eru í dag um átta prósent fleiri en á sama tíma árið 2019.

Heilt yfir er Ísland sá áfangastaður í Evrópu þar sem batinn er mestur þegar horft er til pantanna þessa tvo sumarmánuði í samanburði við bókunarstöðuna á sama tíma árið 2019. Samdrátturinn nemur aðeins sex prósentum en til samanburðar eru bókanir á flugferðum til Suður-Evrópu 22 prósentum færri í dag en þær voru fyrir þremur árum siðan.

Á heimsvísu er Ísland í tíunda sæti yfir þau lönd sem hafa náð mestum bata.

Þegar horft er til eftirspurnar eftir Íslandsferðum frá Evrópu þá koma breski og þýski markaður best út. Bókanir frá Bretlandi eru tveimur prósentum færri í dag en á sama tíma árið 2019. Samdrátturinn í Þýskalandi er þrjú prósent.

Þetta sýna tölur sem greiningafyrirtækið ForwardKeys hefur tekið saman fyrir Túrista.

Þess verður þó að geta að upplýsingarnar byggja á bókunum hjá flugfélögum sem eru meðlimir að IATA, alþjóðasamtökum flugfélaga. Lágfargjaldafélög eins og Easyjet, Play og Wizz Air eru ekki þar innanborðs en eru öll stórtæk í flugi til og frá Keflavíkurflugvelli. Þar með gefur þessi samanburður ekki fullkomna sýn á stöðu mála.

Sem fyrr segir eru bókanir á flugi hingað frá Bandaríkjunum í sumar fleiri en þær voru á sama tíma árið 2019. Í því samhengi má benda á að framboð á Íslandsflugi á vegum bandarísku flugfélaganna Delta og United er meira núna en það var sumarvertíðina fyrir þremur árum síðan. Og líkt og Túristi hefur fjallað um þá hefur sala á flugmiðum United til Íslands, frá bæði Chicago og New York, gengið vel.

Icelandair er hins vegar umsvifamest í flugi milli Íslands og Bandaríkjanna en hluti af farþegum félagsins eru tengifarþegar.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …