Samfélagsmiðlar

Skúli minnist ferðalagsins með Wow Air

Wow Air var farið að nálgast Icelandair að stærð þegar mest lét.

Það eru tíu ár í dag frá fyrsta áætlunarflugi Wow Air líkt og Skúli Mogensen, stofnandi og forstjóri flugfélagsins, rifjar upp í pistli á Facebook í tilefni dagsins. Þar sendir hann samstarfsfólki sínu hjá Wow Air hlýjar kveðjur og þakkar þeim fyrir samfylgdina á ógleymanlegu ferðalagi.

Skúli bætir því við að þrátt fyrir ferðalokin þá hafi árangur Wow Air verið merkilegur. Félagið hafi flutt yfir tíu milljón farþega, orðið eitt af stærstu fyrirtækjum landsins á fáum árum og spilað stórt hlutverk í endurreisn íslenska þjóðarbúsins eftir efnahagshrunið.

Og Skúli segir það stundum gleymast að samanlagður hagnaður Wow Air hafi verið meira en milljarður króna á árunum 2012 til 2017. Með Facebook færslunni birtir Skúli mynd þar sem sjá má að rekstrarhagnaður flugfélagsins var samtals 12 milljónir dollara á þessu tímabili. Á meðalgengi tímabilsins jafngildir upphæðin tæpum 1,5 milljarði íslenskra króna.

Fyrsta árið, 2012, var tapið sex milljónir dollara eða 750 milljónir króna á þáverandi gengi. Það ár flutti Wow Air eitt hundrað þúsund farþega sem er nákvæmlega sami fjöldi og Play flaug með í fyrra, á sínu fyrsta ári. Rekstrartap Play var aftur á móti mun meira eða 25 milljónir dollara. Sú upphæð jafngildir 3,1 milljarði króna.

Í lok Facebook færslu dagsins þakkar Skúli öllum þá hvatningu og stuðning hann hefur fengið við uppbyggingu ferðaþjónustu í Hvammsvík sem opnuð verður á næstu vikum.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …