Samfélagsmiðlar

Skúli minnist ferðalagsins með Wow Air

Wow Air var farið að nálgast Icelandair að stærð þegar mest lét.

Það eru tíu ár í dag frá fyrsta áætlunarflugi Wow Air líkt og Skúli Mogensen, stofnandi og forstjóri flugfélagsins, rifjar upp í pistli á Facebook í tilefni dagsins. Þar sendir hann samstarfsfólki sínu hjá Wow Air hlýjar kveðjur og þakkar þeim fyrir samfylgdina á ógleymanlegu ferðalagi.

Skúli bætir því við að þrátt fyrir ferðalokin þá hafi árangur Wow Air verið merkilegur. Félagið hafi flutt yfir tíu milljón farþega, orðið eitt af stærstu fyrirtækjum landsins á fáum árum og spilað stórt hlutverk í endurreisn íslenska þjóðarbúsins eftir efnahagshrunið.

Og Skúli segir það stundum gleymast að samanlagður hagnaður Wow Air hafi verið meira en milljarður króna á árunum 2012 til 2017. Með Facebook færslunni birtir Skúli mynd þar sem sjá má að rekstrarhagnaður flugfélagsins var samtals 12 milljónir dollara á þessu tímabili. Á meðalgengi tímabilsins jafngildir upphæðin tæpum 1,5 milljarði íslenskra króna.

Fyrsta árið, 2012, var tapið sex milljónir dollara eða 750 milljónir króna á þáverandi gengi. Það ár flutti Wow Air eitt hundrað þúsund farþega sem er nákvæmlega sami fjöldi og Play flaug með í fyrra, á sínu fyrsta ári. Rekstrartap Play var aftur á móti mun meira eða 25 milljónir dollara. Sú upphæð jafngildir 3,1 milljarði króna.

Í lok Facebook færslu dagsins þakkar Skúli öllum þá hvatningu og stuðning hann hefur fengið við uppbyggingu ferðaþjónustu í Hvammsvík sem opnuð verður á næstu vikum.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …