Samfélagsmiðlar

Bandarískir ferðamenn njóta dollarsins

Efnahagsmál heimsins eru viðkvæm um þessar mundir, með mikilli verðbólgu og háu vaxtastigi. En á sama tíma og verðlag fer hækkandi og allur kostnaður geta bandarískir ferðamenn þó yljað sér við það að dollarinn er sterkur.

Ferðafólk á leið í hvalaskoðun

Bandaríkjamenn eru stór hluti ferðafólks í Reykjavík þessa dagana.

Bandaríkjamenn streyma til Íslands og annarra Evrópulanda í sumarfrí. New York Times skrifar um það hvernig hagstætt gengi dollars gagnvart evru léttir þungann af annars háum ferðakostnaði í dýrtíðinni 2022.

Árið 2008 kostaði evran 1,58 dollara en er komin í um 1,04. Svipað er að segja um stöðuna gagnvart öðrum gjaldmiðlum. Þetta hefur það í för með sér að bandarískur ferðamaður getur fengið meira fyrir minna – ef verðhækkanir hafa ekki étið upp hagstæðan gengismun. Dæmi er tekið af fimm evru vínglasi sem kostaði um átta dollara 2008 en nú aðeins 5,20. Leiguíbúð í París sem kostar um 104 dollara í sumar hefði kostað 158 árið 2008.

Hagfræðingar búast við að dollar verði u.þ.b. á pari við evru í árslok, einn á móti einni. Það hefur ekki gerst í 20 ár. Bandaríski seðlabankinn hefur hækkað stýrivexti til að vinna á verðbólgunni og hefur það dregið að fjárfesta, sem eru jafnframt að leita að meira öryggi með sína peninga á meðan stríðið varir í Úkraínu. Þetta hefur verið tilhneigingin: Þegar óvissa er í heiminum leita fjárfestar í vaxandi mæli til Bandaríkjanna og það styrkir dollarann.

Eigandi ferðaskrifstofu í New York, sem sérhæfir sig í Evrópuferðum, líkir áhrifunum af hækkandi gengi dollars við sætuefni fyrir þá ferðamenn sem íhugi ferð til Evrópu í sumar þrátt fyrir hærri ferðakostnað og verðlag almennt. Sterkur dollar dregur úr beiskjunni sem fylgir hærri verðmiðum.

Evrópuferðin er sannarlega dýrari í ár en í fyrra en gengi dollarans mildar áhrifin verulega, t.d. er hagstæðara fyrir Bandaríkjamanninn að kaupa hótelherbergi í Evrópu heldur en heimafyrir – vegna gengisins. Hóteleigendur í París fagna góðum bókunum og leyfðu sér lítillegar hækkanir í ljósi eftirspurnar. Þeir gættu þó hófs í hækkunum til að hræða ekki burt viðskiptavinina. „Við viljum að fólk snúi til baka til Parísar, verði ánægt þar, og greiði sanngjarnt verð fyrir,“ segir einn hóteleigandinn við The New York Times.

Ráðin sem blaðið gefur bandaríska ferðamanninum eru kunnugleg: Greiddu með kreditkorti án kostnaðar við gengisyfirfærslu, taktu út reiðufé í gjaldeyri viðkomandi lands í hraðbanka og forðastu þá sem annast kaup og sölu gjaldeyris gegn þóknun á flugvöllum og brautarstöðvum. Veldu ævinleg að greiða í gjaldeyri viðkomandi lands þótt þér bjóðist að gera kaupin í dollurum.

En það er ekki aðeins hagstætt gengi dollars sem gerir bandarískan ferðamann sáttari en ella að ferðast erlendis. Margir áfangastaða þeirra eru enn að jafna sig eftir heimsfaraldurinn. Ekki er jafn yfirfullt af ferðamönnum og fyrir heimsfaraldur – og heimafólk gleðst yfir því að sjá ferðamanninn að nýju.

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …