Samfélagsmiðlar

Bilið milli íslensku og erlendu flugfélaganna breikkar

Það sem af er ári hefur vægi Icelandair og Play aukist á kostnað útlendu keppinautanna.

Farþegar í Leifsstöð eru líklegast á leið úr landi með annað hvort Icelandair eða Play.

Þrátt fyrir að sextán erlend flugfélög haldi úti áætlunarflugi til Keflavíkurflugvallar þessa dagana þá er hlutdeild þeirra ekki há í samanburði við íslensku flugfélögin tvö.

Í nýliðnum maí voru sex af hverjum tíu brottförum á vegum Icelandair á meðan Play stóð fyrir þrettán prósent af ferðunum. Samanlagt voru öll hin flugfélögin með 28 prósent hlutdeild sem er minna en verið hefur í ár eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.

Í febrúar var vægi erlendu flugfélaganna fjörutíu prósent en síðan þá hefur fjöldi ferða á vegum Icelandair og Play nærri þrefaldast, farið úr 482 í 1242. Keppinautar íslensku félaganna á Keflavíkurflugvelli hafa aftur á móti fjölgað sínum brottförum um helming eða úr 324 í 480.

Það að íslensk flugfélög haldi uppi samgöngum til og frá Keflavíkurflugvelli eru ekki ný tíðindi. Í maí árið 2018 var hlutdeild Icelandair 47 prósent á meðan Wow Air stóð fyrir þriðju hverri ferð. Ein af hverjum tíu ferðum var á vegum flugfélags Andra Más Ingólfssonar, Primera Air. Erlendu félögin voru þá með rétt um fimmtung af ferðunum.

Gera má ráð fyrir að vægi íslenskra flugrekenda eigi eftir að hækka næstu mánuði í takt við aukin umsvif Play. Auk þess stefnir Icelandair á að ná fyrri styrk á meðan Íslandsflug erlendra flugfélaga er, enn sem komið er, í nokkuð föstum skorðum.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …