Samfélagsmiðlar

Óvenju margir íslenskir hótelgestir í höfuðborginni

Canopy by Hilton hótelið í Reykjavík.

Ferðalög milli landa voru flókin á tímum Covid-19 og þá ferðuðust Íslendingar innanlands í mun meira mæli en áður. Ásóknin í reykvísk hótel var þó lítil á þessum tíma og mörg þeirra lokuð eða nýtt sem sóttvarnarhótel.

Nú þegar fólk getur ferðast út í heim á ný þá hefur ásókn landans í gistingu í höfuðborginni hins vegar aukist umtalsvert. Fyrstu fjóra mánuði ársins stóðu Íslendingar til að mynda undir miklu fleiri gistinóttum á hótelum höfuðborgarinnar en dæmi eru um. Sérstaklega í mars og apríl eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.

Í heildina voru gistinætur merktar Íslendingum 90 þúsund talsins í janúar til apríl sem er tvöföldun frá sama tíma árin 2019 til 2021. Í samanburði við fyrstu fjóra mánuðina árið 2018 er nemur viðbótin þriðjungi.

Spurð um þennan fjölda íslenskra hótelgesta í Reykjavík þá bendir Hildur Ómarsdóttir, aðstoðarframkvæmdastjóri Icelandairhótelanna, á að viðburðir á vegum fyrirtækja og vinnustaða hafa verið fjölmargir í mars og apríl. Þar á meðal árshátíðir og ráðstefnur enda hafi verið uppsöfnuð þörf fyrir þess háttar samkomur eftir heimsfaraldurinn.

Og þá eru það ekki eingöngu þeir sem koma utan af landi sem gista á hótelunum heldur líka íbúar höfuðborgarsvæðsins.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …