Samfélagsmiðlar

Færri Bandaríkjamenn skildu eftir jafnmargar krónur á meðan fleiri Bretar eyddu minna en hvað voru Danir eiginlega að gera?

Það er best að fara varlega í að fullyrða of mikið um hvaða ferðamenn eyða mestu og minnstu.

Ferðamenn við Námaskarð.

Notkun erlendra greiðslukorta hér á landi í maí var í krónum talið jafn mikil og í maí árið 2019 eða um nítján milljarðar króna. Aftur á móti innrituðu fjórtán þúsund færri útlendingar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í síðasta mánuði. Þar með gætum við haldið því fram að hver og einn ferðamaður sem hingað komi eyði meiru en áður.

Það væri hins vegar töluverð einföldun að halda þessu fram.

Það er nefnilega ekki hægt að eigna túristum alla erlenda kortanotkun þó talað sé um „kortaveltu erlendra ferðamanna“ í útgáfu Rannsóknarseturs verslunarinnar. Íslendingar sem nota erlend kort eru meðtaldir og líka útlendingar sem panta vörur í íslenskum netverslunum. Kortanotkun er líka mismunandi útbreidd meðal þjóða og sumir ferðamenn hafa greitt stóran hluta af Íslandsferðinni áður en lagt er í hann.

Kortaveltan er því í raun vísbending um þróun yfir tímabil á sama hátt og tölur yfir erlendra brottfararfarþega á Keflavíkurflugvelli eftir mánuðum eru ekki fullkomnar. Þar eru til að mynda meðtaldir útlendingar búsettir á Íslandi.

Það getur þó verið áhugavert að bera þessar tölur saman.

Skoðum til að mynda nýliðinn maí. Þá flugu frá Keflavíkurflugvelli nærri sex þúsund færri Bandaríkjamenn en í maí 2019. Samdrátturinn milli þessara tveggja mánaða nemur 18 prósentum. Í krónum talið voru bandarísk greiðslukort hins vegar notuð til að greiða fyrir jafnháa upphæð þessa tvo maímánuði eða um 7,1 milljarð króna. Bandaríkjamenn fengu reyndar 4 prósentum meira fyrir dollarana sína núna en í maí 2019.

Kíkjum næst á Bretana. Héðan flugu sjö prósent fleiri Bretar en í maí 2019 en notkun breskra greiðslukorta féll um 36 prósent í krónum talið.

Danir eru annað dæmi um svona þróun. Héðan flugu 44 prósent fleiri Danir en í maí 2019 en engu að síður féll dönsk kortavelta um þrettán prósent. Við bíðum samt með fullyrðinguna um að þeir dönsku og bresku ferðamenn sem hingað komu í maí hafi verið miklu sparsamari en landar þeirra sem voru hér fyrir fjórum árum síðan.

Og því verður ekki heldur haldið fram að þeir Kanadamenn sem hér voru í maí hafi verið einstaklega eyðsluglaðir. Jafnvel þó tölurnar sýni að notkun kanadískra greiðslukorta hafi verið jafn mikil í síðasta mánuði og hún var í maí 2019 þrátt fyrir helmingi færri kanadíska „ferðamenn“.

Það myndi hins vegar veita ágætis innsýn á stöðuna að geta skoðað kortaveltu einstakra þjóða eftir flokkum en gagngrunnur Rannsóknarseturs verslunnar gerir það ekki kleift. Við getum því ekki borið saman kortanotkun þessara 5.800 Dana hér í maí við það sem fjögur þúsund landar þeirra eyddu peningunum sínum í maí 2019.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …