Samfélagsmiðlar

Rukka ennþá engan virðisaukaskatt

Skatturinn segir rútuferðir að Leifsstöð ekki vera almenningssamgöngur.

Flugrútan og rúta Airport Direct við Leifsstöð.

Allt frá því í mars árið 2018 hafa þrjú fyrirtæki haldið úti reglulegum sætaferðum milli Keflavíkurflugvallar og höfuðborgarsvæðisins. Hjá tveimur þeirra, Kynnisferðum og Allrahanda Gray Line, er 11 prósent virðisaukaskattur hluti af farmiðaverðinu en ekki hjá Airport Direct sem er í eigu Hópbíla. Forsvarsmenn þess fyrirtækis hafa litið svo á að um almenningssamgöngur sé að ræða og þar með eigi ekki að innheimta virðisaukaskatt.

Snorri Olsen, ríkisskattstjóri, sagði staðfesti hins vegar við Túrista nú í ársbyrjun að það væri niðurstaða embættisins að sætaferðir til Keflavíkurflugvallar flokkist ekki sem almenningssamgöngur. 

Nú fimm mánuðum síðar er ennþá ekki inneimtur virðisaukaskattur af sætaferðum Airport Direct. Á kvittunum sem farþegar fá stendur einfaldlega „No tax“. Hjá keppinautum fyrirtækisins er hins vegar ellefu prósent af farmiðaverðinu eyrnamerkt ríkissjóði.

Þegar spurt er um stöðu þessa máls hjá Skattinum í dag þá fást þau svör að það sé ennþá í vinnslu. Stjórnendur Hópbíla svara hins vegar ekki fyrirspurnum Túrista.

Þess má geta að auk fyrrnefndra þriggja fyrirtækja þá býður Strætó líka upp á reglulegar ferðir að Leifsstöð en þó ekki í tengslum við allar flugferðir.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …