Samfélagsmiðlar

Hraður bati í Portúgal

Portúgalska ferðaþjónustan tekur betur við sér eftir heimsfaraldur en víða annars staðar í Evrópu. Ólíklegt er þó að í ár komi sami fjöldi ferðafólks og á metárinu 2019.

Frá Porto

Ferðaþjónusta er auðvitað mjög mikilvæg atvinnugrein í Portúgal. Árið 2019, það síðasta fyrir Covid-19, var metár. Þá komu 16,4 milljónir ferðamanna til landsins. Svo kom hryllingsárið 2019 þegar aðeins tæpar fjórar millljónir komu. Lítillega rofaði til 2020 þegar tveimur milljónum fleiri spókuðu sig um í Lissabon, Porto, á Algarve og víðar á ferðamannaslóðum landsins. Mikill bati blasir við á þessu ári þó fæstir geri ráð fyrir að metið frá 2019 verði slegið.

Hótel og gististaðir í Portúgal hafa í allt sumar tekið við góðum og vaxandi fjölda bókana. Búast eigendur þeirra við að um háannatímann verði bókanir álíka og á bestu árum fyrir heimsfaraldur. Reuters-fréttastofan hafði nýlega eftir Bernardo Trindade, formanni AHP, sambands hóteleigenda, að endurheimtin væri hraðari í Portúgal en víða annars staðar í Evrópu vegna fjarlægðarinnar frá stríðsátökunum í Úkraínu. Ferðafólki fyndist það öruggt í Portúgal. Framkvæmdastjóri AHP, Cristina Siza Vieira, sagði hinsvegar að hóteleigendur væru þó ekki bjartsýnir að útkoman á árinu í heild myndi slá ný met. Við tvennt væri að glíma: skort á starfsfólki og óðaverðbólgu. 

Ferðaþjónustan dró Portúgal upp úr efnahagslegum öldudal áranna 2010 til 14, eftir bankakreppuna, og fyrir heimsfaraldurinn svaraði hún til um 15 prósenta af landsframleiðslu. Starfsfólk á hótelum og veitingahúsum í landinu var nærri 267 þúsund á fyrsta fjórðungi ársins, 45 þúsundum fleiri en árið á undan, en um 33 þúsundum færra en á sama tíma 2019.  

Play flýgur milli Keflavíkur og Lissabon tvisvar í viku, á mánudögum og föstudögum. Kvöldvélin sem lenti í Keflavík á öðrum tímanum aðfararnótt laugardags var fullskipuð farþegum. 

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …