Samfélagsmiðlar

Lystiskipin koma hvert af öðru

Komur lystiskipa til Reykjavíkur eru nú orðnar jafn margar og þær voru fyrir heimsfaraldur. Búist er við enn fleirum á næsta ári.

Lystiskip við Skarfabakka

MSC Magnifica við Skarfabakka

Bandaríska lystiskipið Sky Princess, sem sjósett var 2019 og siglir undir fána Bermúda, lagðist að Skarfabakka í Reykjavíkurhöfn á þriðjudag með um 3.500 farþega. Þetta var fyrsta koma skipsins til Reykjavíkur og var því fagnað við athöfn um borð, þar sem skipst var á veggskjöldum til minningar.

Í augum forráðamanna Faxaflóahafna markaði þessi koma Sky Princess ánægjuleg tímamót af því að með henni var fjöldi lystiskipa á árinu kominn á sama stað og á sama tíma árið 2019 – fyrir heimsfaraldur – en það var metár í komum lystiskipa til Reykjavíkur.

Um 50 lystiskip eru væntanleg til Reykjavíkur nú í júlímánuði og áfram verða komur þeirra tíðar á næstu mánuðum. Metárið 2019 verður a.m.k. jafnað. Þá bendir bókunarstaðan fyrir 2023 til þess að komum lystiskipa í Faxaflóahafnir fjölgi um 20 prósent.

Sky Princess er á leið til hafnar í Southampton á Englandi.

Við Skarfabakka liggur nú MSC Magnifica, skip í eigu Mediterranean Shipping Company á Ítalíu, skráð í Panama, smíðað 2009.

Árið 2020 var Magnifica synjað um að koma til hafnar í Ástralíu vegna þess að yfirvöld töldu ranglega að Covid-sjúklingur væri um borð. Sagan endurtók sig í Dubai. Loks var farþegum hleypt frá borði í Marseille í Frakklandi um mánuði eftir að Ástralir höfðu meinað þeim landgöngu. Nú eru engin slík vandræði uppi – og vonandi njóta farþegarnir 2.550 og þúsund manna áhöfn viðkomunnar á Íslandi.

Þú færð aðgang að öllu efni Túrista næstu tvo mánuði fyrir 2.000 kr. Notaðu afsláttarkóðann SUMAR2022 hér. Áskrift endurnýjast á fullu verði í framhaldinu en alltaf hægt að segja upp.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …