Samfélagsmiðlar

Aðkoma og umferð í endurskoðun

Unnið er að nýju deiliskipulagi þjóðgarðsins á Þingvöllum og er stefnt að umtalsverðum breytingum á fyrirkomulagi umferðar og bílastæða.

Rútur á Þingvöllum

Rútur á Þingvöllum

Fram kom í viðtali Túrista í vikunni við Einar Á.E.Sæmundsen, þjóðgarðsvörð á Þingvöllum, að bílarnir eigi að hverfa úr augsýn þeirra sem standa við Hakið og horfa yfir þingstaðinn og stórkostlegt umhverfi hans.

„Stóra hugmyndin er sú að innan fárra ára verði þessum bílastæðum lokað og önnur komi í staðinn hér fyrir ofan, norðan Öxarárfoss,“ segir Einar í viðtalinu. Hann vonast til að sjá þetta verða að veruleika að fáum árum liðnum.

Umferðin um Þingvelli er gríðarleg, sama dag og tíðindamaður Túrista var þar höfðu 50 rútur komið fyrir klukkan 10 með gesti af lystiskipum. Ætla má að allt að 75 prósent þeirra ferðamanna sem koma til landsins á ári heimsæki Þingvelli, flestir á leið um Gullna hringinn. Um og yfir milljón á ári. Það reynir því mikið á þennan heimsminjastað sem okkur er trúað fyrir.

Nýverið fékk þjóðgarðurinn á Þingvöllum viðurkenningu stjórnvalda ferða- og umhverfismála sem fyrsta Varðan á Íslandi. Með því skuldbindur þjóðarðurinn sig til að vinna að sjálfbærni á öllum sviðum. Umferðarmálin og öll losunarmál eru auðvitað meðal þeirra verkefna sem þarf að leysa. Til að fá afnotarétt á vörumerkinu Vörðu þurfa umsjónaraðilar að skuldbinda sig til að framfylgja kröfum og skilgreindum viðmiðum, m.a. um umhverfisvernd, sjálfbærni og öryggi.

Þú færð aðgang að öllu efni Túrista næstu tvo mánuði fyrir 2.000 kr. Notaðu afsláttarkóðann SUMAR2022 hér. Áskrift endurnýjast á fullu verði í framhaldinu en alltaf hægt að segja upp.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …