Samfélagsmiðlar

Samningaviðræðum haldið áfram í nótt

Þota SAS á flugi við Arlanda flugvöll í Stokkhólmi.

Sá frestur sem flugmenn SAS gáfu vinnuveitanda sínum til að koma til móts við kröfur þeirra rann út á miðnætti að skandinavískum tíma. Viðræðunum verður hins vegar haldið áfram til klukkan ellefu á morgun samkvæmt tilkynningu. Boðað verkfall hefði átt að hefjast aðfaranótt miðvikudags en þá ákváðu viðsemjendur að gefa sér þrjá sólarhringa til viðbótar. Sá frestur rann út nú í kvöld.

Vinnudeilan snýst um umfangsmiklar breytingar á flugrekstri SAS sem hafa það í för með sér að ný dótturfélög taka við flugstarfseminni og eins ráðningasamningum flugmanna. Einnig vilja stjórnendur SAS að flugmenn samþykki kjaraskerðingar og aukna vinnuskyldu.

Flugmenn hafa að hluta til komið til móts við seinni kröfuna en vilja ekki gefa grænt ljós á breytingar á ráðningasamningum. Einnig vilja þeir halda fast í þá reglu að flugmenn séu endurráðnir eftir starfsaldri en ennþá er stór hluti þeirra flugmanna sem misstu starfið í heimsfaraldrinum án atvinnu.

SAS er stærsta flugfélag Norðurlanda og verkfall flugmanna myndi hafa áhrif á ferðalög að minnsta kosti þrjátíu þúsund farþega á dag. Skandinavískir fjölmiðlar fylgjast því vel með gangi mála í kjaraviðræðunum og hafa flutt fréttir í dag af spennunni sem ríkir við samningaborðið í Stokkhólmi.

Á áætlun SAS á morgun eru tvær ferðir til Íslands. Önnur þeirra er frá Kaupmannahöfn og samkvæmt heimasíðu flugfélagsins má gera ráð fyrir að sú verði á áætlun.

Aftur á móti er ferðin frá Ósló til Keflavíkurflugvallar sögð líkleg til að falla niður. Skýringin er sú að Kaupmannahafnarflugið er á vegum dótturfélagsins SAS Connect. Flugmenn sem eru ráðnir hjá því félagi eru ekki á leið í verkfall öfugt við kollega þeirra sem eru í vinnu hjá móðurfélaginu sjálfu en þeir eiga að fljúga þotunni hingað frá Ósló á morgun.

Uppfært: Upphaflega gáfu viðsemjendur sér frest til klukkan fimm í nótt en framlengdu svo um sex tíma í viðbót eða fram til klukkan ellefu, laugardag.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …