Samfélagsmiðlar

Sjálfbærni er nýja leiðarljósið

Mikilvægasta umræðan í ferðaheiminum snýst um það hvernig starfsgreinin fær staðist vaxandi umhverfisvitund og kröfuna um sjálfbærni.

Return í Reynisfjöru

Rútur í Reynisfjöru. Hversu lengi sættir ferðafólk sig við rútur sem knúnar eru jarðefnaeldsneyti?

Þar sem rætt er og skrifað um ferðaþjónustu og framtíð hennar í heiminum er sjálfbærni ævinlega efst á blaði. Augljóst er að íslensk ferðaþjónusta þarf að taka sig á, eins og fram kom í viðtali Túrista við Skarphéðin Berg Steinarsson, ferðamálastjóra. Hann segir íslenska ferðaþjónustu hafa dregist aftur úr, ekki hafi verið lögð nógu rík áhersla á umhverfismálin. Íslensk ferðaþjónusta verði að hafa sjálfbærni að leiðarljósi. 

Ferðaþjónustufyrirtæki um allan heim setja nú sjálfbærni á oddinn – af því að ferðafólkið sjálft gerir það í vaxandi mæli. Sífellt fleiri túristar eru reiðubúnir að kaupa ferðir og þjónustu sem staðfest er að lúti reglum sem gilda um það sem telst sjálfbært. Sérstaklega á þetta við um túrista sem öll lönd vilja laða til sín: fólkið sem er tilbúið að greiða vel fyrir vandaða og umhverfisvænar vörur og þjónustu.

Þessi þróun endurspeglar algjöra hugarfarsbreytingu neytenda sem frömuðir og fyrirtæki í ferðabransanum geta nýtt sem hvata til frekari og róttækari breytinga á greininni. 

Geta Íslendingar lengi enn selt ökuferðir um hringveginn, upp á jökla eða út á sjó, á farartækjum sem brenna jarðefnaeldsneyti?

Bandaríski ferðafjölmiðillinn Skift stóð að ráðstefnu um sjálfbærnimál og birtir myndband á síðu sinni þar sem Jennifer Andre frá Expedia Group ræðir niðurstöður rannsókna fyrrtækisins á viðbrögðum ferðamanna gagnvart sjálfbærni og hvað móti viðhorf þeirra:

Ferðamenn leita stöðugt eftir kostum sem teljast sjálfbærir, t.d. með því að styðja við efnahagslega hagsæld og menningu nærsvæðis, heimsækja fáfarna og lítt þekkta staði – meðfram því að vera almennt uppteknir af umhverfismálum. 

Ferðamenn eru til í að borga meira fyrir sjálfbær matvæli, samgöngur, gistingu og afþreyingu – og eru jafnvel fúsir að fórna þægindum ef þeim bjóðast sjálfbærir og skynsamlegir kostir.

Ferðamenn skortir réttar upplýsingar um það hvernig hafa megi sjálfbærni að leiðarljósi. Þarna vantar meiri trúverðugleika og gagnsæi í miðri upplýsingaóreiðunni. 

Það er ekki nóg að segjast vera sjálfbær eða umhverfisvænn. Sýna verður fram á það með trúverðugum hætti.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …