Samfélagsmiðlar

Tekjurnar upp í takt við Finnair en öðru máli gegnir um kostnaðinn

Max þota Icelandair við bandaríska flugvöllinn Raleigh-Durham.

Stjórnendur flugfélaga hafa litlar áhyggjur þurft að hafa af sölu flugmiða að undanförnu því eftirspurnin hefur aukist gríðarlega eftir að sóttvarnaraðgerðir heyrðu sögunni til. Framboðið í sumar er líka minna en í eðlilegu árferði og við þessar aðstæður hækka fargjöldin eins og uppgjör flugfélaga sýna.

Þannig voru tekjur Icelandair á hvern farþega hærri á síðasta ársfjórðungi en þær voru árið 2019. Þó verður hafa verður í huga að félagið bókfærði skaðabætur frá Boeing sem farþegatekjur það ár.

Ef við horfum hins vegar til þróunarinnar í ár þá hækkuðu einingatekjur Icelandair um 23 prósent milli fyrsta og annars ársfjórðungs. Hjá hinu finnska Finnair nam hækkunin 21 prósenti en önnur norræn flugfélög hafa ennþá ekki birt uppgjör sín fyrir fjórðunginn.

Á sama tíma og tekjurnar rjúka upp þá hækkar kostnaðurinn sem skrifast á miklu hærra eldsneytisverð. Einingakostnaður að frátöldum olíukaupum hefur hins vegar lækkað umtalsvert. Sérstaklega hjá Icelandair þar sem hann lækkaði um nærri þriðjung milli fyrstu tveggja ársfjórðung.

Hjá finnska félaginu lækkaði hann um tíund en þess ber að geta að Finnair á í vanda með að halda úti eðlilegri starfsemi. Ennþá eru sóttvarnaraðgerðir almennar á helstu mörkuðum félagsins í Asíu og þangað þurfa þoturnar að fljúga lengri leið en áður þar sem rússnesk lofthelgi er lokuð. Kostnaðurinn við finnsku útgerðina er því hærri en ella. Stjórnendur Icelandair þurfta ekki að takast á við þessa snúnu stöðu.

Hér fyrir neðan má sjá hvernig einingatekjur og -kostnaður Icelandair hefur þróast að undanförnu í krónum talið en Icelandair birtir þessar upplýsingar í bandaríkjadollurum. Túristi mun birta frekari samanburð á uppgjör Icelandair og annarra flugfélaga þegar tilefni gefst til. Það er hins vegar nærri mánuður í að stjórnendur Play birti sitt uppgjör fyrir apríl til júní.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …