Samfélagsmiðlar

Íslenskir túristar fjölmennir í Berlín á ný

Það gekk lengi vel brösuglega að halda úti áætlunarflugi héðan til Berlínar allt árið um kring. Ferðirnar voru tíðar yfir sumarið en lágu niðri yfir vetrarmánuðina. Iceland Express sem var stórtækast á þessari flugleið gaf til að mynda upp á bátinn áform sín um ferðir til þýsku höfuðborgarinnar veturinn 2012 til 2013.

Wow Air lét hins vegar vaða og síðar spreytti Airberlin sig á vetrarflugi til Íslands frá Berlín. Það var svo fyrst við gjaldþrot þýska flugfélagsins haustið 2017 sem stjórnendur Icelandair tóku sénsinn á Berlín enda brenndir eftir nokkrar mislukkaðar sumarvertíðir í Berlín árin fyrir efnahagshrunið.

Núna fljúga svo þotur Icelandair og Play til Berlínar nærri alla daga ársins og þýskum ferðamönnum hér á landi fjölgar yfir vetrarmánuðina. Íslendingar nýta sér líka þessar góðu samgöngur og til marks um það þá voru gistinætur Íslendinga á hótelum í Berlín litlu færri á fyrri helmingi þessa árs en þær voru á sama tíma árið 2019.

Gistinætur Íslendinga í Berlín voru fyrstu sex mánuði ársins 17.386 en á sama tíma árið 2019 voru næturnar 19.769. Batinn er því mikill og sérstaklega þegar haft er í huga að utanlandsferðir voru ekki sérstaklega tíðar fyrstu mánuði ársins vegna útbreiðslu ómíkrón afbrigðis kórónaveirunnar.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …