Samfélagsmiðlar

Japan opnar í hálfa gátt

Útsýn úr Tokyo Skytree í Sumida, Tókýó

Japan hefur fylgt ströngum Covid-reglum á landamærum sínum og hefur ferðaþjónustan í landinu því verið svipur hjá sjón það sem af er ári. Þegar tilslakanir hófust í júní eftir tveggja ára lokun vegna heimsfaraldursins hefur einstaklingum verið meinað að koma í frí til landsins, aðeins skemmtiferðir í hópum hafa verið leyfðar, og kröfur gerðar til fólks í viðskiptaerindum um vegabréfsáritun. Þá voru gerðar kröfur um nýjar bólusetningar og sóttkví áður en haldið var inn í landið.

Í dag tilkynnti Fumio Kishida, forsætiaráðherra Japans, að fallið yrði frá kröfunni um að bólusett ferðafólk þyrfti í próf vegna Covid-19 fyrir brottför. Þess hefur verið krafist af þeim sem hyggja á Japansferð að geta sýnt ekki eldra en þriggja sólarhringa gamalt vottorð um neikvætt próf. Forsætisráðherrann greindi fréttamönnum frá því að frá 7. september yrði þess ekki krafist af fólki sem bólusett hefði verið þrisvar að framvísa neikvæðu vottorði.

Mikill þrýstingur hefur verið á japönsk stjórnvöld frá viðskiptalífinu heima fyrir og erlendis að slakað yrði á kröfum á landamærum sem hafa aukið á erfiðleika í efnahagslífinu. Þrátt fyrir þessar tilslakanir sem forsætisráðherrann boðaði verða áfram í gildi takmarkanir á því hversu mörgum er hleypt inn í landið á degi hverjum. Fjölmiðlar í Japan sögðust þó í gær hafa heimildir fyrir því að í skoðun væri að miða við 50 þúsund á dag í stað 20 þúsunda. Forsætisráðherrann vildi ekki staðfesta þetta, sagði aðeins að slakað yrði hægt og rólega á landamærahindrunum og vonandi yrði hægt að færa einhverjar fréttir af því fljótlega. Það myndi ráðast af því hvernig mál þróuðust varðandi sóttkví og smit.

Japanar eru enn að takast á við áhrif sjöundu bylgju smita. Metfjöldi andláta vegna sjúkdómsins voru skráð í gær, 343 talsins, og hefur faraldurinn enn veruleg áhrif á japanskt atvinnulíf þó aðgerðir stjórnvalda miðist aðallega að því að verja eldra fólk og lasburða.

Götumynd frá Arakawa, Tókýó – frá því fyrir heimsfaraldur – Mynd: ÓJ
Nýtt efni

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …