Samfélagsmiðlar

Greiðslukortanotkun á veitingastöðum aldrei meiri

Greiðslukortaviðskipti á íslenskum matsölustöðum námu fimmtíu milljörðum króna á fyrri helmingi ársins. Svo mikil voru þau ekki á árunum fyrir heimsfaraldur. Hækkunin er töluvert umfram verðlagshækkanir.

Frá veitingastaðnum Snaps í Reykjavík.

Í heimsfaraldrinum dróst notkun erlendra greiðslukorta skiljanlega mikið saman hér á landi enda fáir ferðamenn á svæðinu. Fyrstu sex mánuðina í fyrra nam erlend kortavelta á veitingastöðum rétt rúmlega tveimur milljörðum króna og var um tíu milljörðum kr. lægri en á fyrri helmingi ársins 2019.

Á sama tíma jókst noktun íslenskra korta aðeins um þrjá milljarða og heildarkortavelta nam því eingöngu 34 milljörðum fyrstu sex mánuðina í fyrra en var rétt rúmlega fjörutíu milljarðar á fyrri helmingi 2018 og 2019.

Í ár hefur hins vegar orðið verulegur viðsnúningur því fyrstu sex mánuðina nam kortavelta 50,5 milljörðum króna samkvæmt gögnum Rannsóknarseturs verslunnar. Þar sést að íslensk kort voru nýtt til að greiða fyrir þrjá fjórðu hluta upphæðarinnar en þau erlendu fyrir fjórðung.

Vægi útlendu kortanna fór aftur á móti upp í 35 prósent í júní síðastliðnum sem er í takt við það sem var yfir háannatímann á árunum fyrir heimsfaraldur enda koma hingað langflestir ferðamenn yfir sumarmánuðina þrjá. Það má því búast við að erlendu kortin hafi vegið ennþá þyngra í júlí og það verði líka raunin í ágúst eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.

Rauða lína sýnir hver hlutdeild útlendu kortanna var árið 2019 og sú bláa lýsir stöðunni það sem af er þessu ári.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …