Samfélagsmiðlar

Sex af sjö flugfélögum hækkuðu

Gengi Icelandair og Play heldur áfram að hækka og það sama gildir reyndar um flugfélög frændþjóðanna.

Frá Gardermoen í Ósló.

Það eru sjö norræn flugfélög skráð á hlutabréfamarkað og í liðinni viku hækkaði markaðsverði þeirra allra nema eins. Hástökkvarinn var hið norska Flyr en þrátt fyrir stuttan feril hefur félagið þurft að efna til tveggja hlutafjárútboða.

Það þriðja var reyndar á teikniborðinu nú í sumar en hætt var við þar sem hlutabréfin höfðu fallið töluvert undir útboðsgengið.

Annað nýtt norskt flugfélag, Norse, var svo það eina sem ekki hækkaði í vikunni en lækkunin var lítil eins og sjá má hér fyrir neðan.

Norse fór jómfrúarferð sína þann 14. júní og hefur síðan þá haldið úti áætlunarflugi milli Noregs og Bandaríkjanna. Í júní nam sætanýtingin 82 prósentum hjá félaginun en í síðasta mánuði hækkaði hún upp í 86 prósent. Norse stefnir svo á að auka umsvif sín umtalsvert nú í sumarlok með reglulegum ferðum frá London, Berlín og Los Angeles.

Hlutabréfin í Icelandair og Play fóru líka upp á við í vikunni en leiðin hefur legið upp á við hjá báðum félögum að undanförnu. Hækkunin sl. mánuð nemur fjórðungi hjá þeim báðum.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …