Samfélagsmiðlar

Djöfulleg reið um dásemdarland

Ferðafrömuðir um allt land sjá í hendi sér að einn efnilegasti sproti ferðaþjónustunnar er að laða að hjólreiðafólk - Ísland sé draumaland fjallahjólreiðakappa. Þetta er rækilega staðfest í skemmtilegri grein sem Kevin Rushby ritar í The Guardian um hjólaferð sem hann fór um Austfirði í sumar.

Af vef The Guardian

Greinarhöfundur lýsir því hvernig Ísland, hrjóstrugt og vindasamt, birtist honum um borð í ferjunni frá Færeyjum og hve honum hafi brugðið við að sjá snjó í fjöllum á þessu methitasumri í Evrópu. Hann lýsir því hvernig Ísland komst á ferðakort túristanna, Game of Thrones og Instagram hafi kynt þar undir. „Ein áhrifin hafa orðið að heitir reitir eru núna logandi. Ef foss er lofsunginn eða sjónarhorn fyllist allt af fólki en afgangurinn verður út undan,” segir Kevin Rushby, sem skrifar líflega um þessa ferð sína um brattar, grýttar en ægifagrar slóðir á Austfjörðum. Það sé djöfullega erfið reið að hjóla um landið – en auðvelt að falla fyrir því.

Kevin segist hafa verið varaður við Víknaslóðum – að erfitt gæti verið að hjóla þá leið. „Þann dag uppgötvaði ég mikilvæg sannindi: Ef Íslendingar segja að eitthvað sé erfitt þá er það rétt. Á sama hátt og landið er ekki klætt trjám er fólk ekkert að fegra það sem það segir.”

Þessi enski ferðamaður fer úr einum stað í annan fyrir austan og hreppir veður af ýmsu tagi eins og vænta má en ferðin verður honum augljóslega minnisstæð.

Það kæmi ekki á óvart að um borð í Norrænu næsta sumar verði töluvert fleiri ævintýragjarnir og umhverfisþenkjandi hjólreiðakappar og eins og Kevin Rushby, sem segist eiginlega bara ferðast á innan við 30 kílómetra hraða og hyggist halda því áfram. Svo sé dáyndisgott að taka ferjuna og losna við þrengslin á flugvöllunum. 

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …