Samfélagsmiðlar

Danir fagna ferðafólki

Átta af hverjum tíu Dönum eru hlynntir ferðaþjónustu í landinu og fagna ferðafólki í nærumhverfi sínu. Þetta eru niðurstöður könnunar sem Epinion gerði fyrir Ferðamálaráð Danmerkur.

Sýki í Kristjánshöfn í Kaupmannahörn

Í Kristjánshöfn

Ferðafólkið snéri aftur til Danmerkur eftir tveggja ára fjarveru í kórónafaraldrinum og heimamenn kætast vegna þess að gestirnir hafa góð áhrif á efnahaginn, auka framboð í verslun og veitingarekstri, fjölga tækifærum til að njóta menningarlífs og afþreyingar í náttúrunni. 

Sumardagur við Sjálandsströnd – MYND: ÓJ

Þetta eru niðurstöður könnunar sem Epinion gerði fyrir Ferðamálaráð Danmerkur (VisitDenmark) meðal nærri sex þúsund Dana. Nærri átta af hverjum tíu (79%) telja að ferðaþjónustan hafi fremur jákvæðar en neikvæðar afleiðingar fyrir Danmörku. 

„Danmörk er mikið ferðamannaland, dregur til sín fleiri erlenda gesti en nágrannalöndin Svíþjóð og Noregur samanlagt, og ferðaþjónustan vegur þungt í landsframleiðslunni. Þess vegna er mikilvægt að Danir styðji ferðaþjónustuna, eins og kemur í ljós í þessari könnun,” segir Jan Olsen, forstjóri Ferðamálaráðsins, og bætir við: „Danir kunna vel að meta heimsóknir ferðamanna. Þeim fylgir líf og fjör – og svo örva þeir verslun og viðskipti á stöðum sem þeir heimsækja. Þau sem búa á vinsælustu ferðamannastöðunum sjá kostina við ferðaþjónustuna.”

Á Ráðhústorgi – MYND: ÓJ

Könnunin leiðir í ljós að 59 prósent Dana telja að nærumhverfi þeirra mótist af ferðaþjónustu og það leiðir til jákvæðra viðhorfa gagnvart ferðaþjónustu. Á þessum svæðum þar sem ferðaþjónustan er umsvifamest telja 82 prósent að hún hafi fleiri kosti en galla. 

„Víða í landinu stuðlar ferðaþjónustan að þróun og vexti. Þetta á bæði við um borgirnar og strandsvæðin, þar sem ferðaþjónustan hefur orðið til þess að verslunum, veitingahúsum og afþreyingarmöguleikum hefur fjögað. Það er ákveðin jafnvægislist að fá sjá til þess að ferðamenn upplifi staðarmenningu á sama tíma og íbúarnir sjálfir hafi áfram rými til að sinna sínum daglegu þörfum. Könnunin leiðir í ljós að þessi sambúð íbúa og ferðamanna gengur vel á heildina litið,” segir Jan Olsen í tilkynningu frá Danska feramálaráðinu. 

kaupmannahofn ferdamadur Morten Jerichau
Ferðamaður við Amalíuborg

Þó að Danir séu almennt jákvæðir í garð ferðaþjónustunnar á það ekki við um allar greinar hennar. Aðeins 36 prósent aðspurðra í könnuninni meta kostina umfram gallana við komur skemmtiferðaskipa til landsins. Kaupmannahöfn er vinsæll viðkomustaður skemmtiferðaskipa. Aðeins 16 prósent telja að þau hafi jákvæðar afleiðingar fyrir landið. Tæplega helmingur aðspurðra  tekur ekki beina afstöðu. Lítill hluti aðspurðra telur að skemmtiferðaskipin hafi neikvæð áhrif á umhverfi og náttúru um leið og þau þrengi að möguleikum fólks og fara um óhindrað. 

Um þetta segir Jan Olsen: „Sjálfbærni er mikilvæg í þróun ferðaþjónustunnar. Þetta á líka við um skemmtiferðaskipin. Unnið er að því að draga úr mengun frá skipinum. Þá er leitast við að dreifa ferðamönnum betur til að koma í veg fyrir átroðning, t.d. með því að laða þá til landsins utan háannatímans. Við þurfum að vinna áfram að þessum þáttum til að viðhalda stuðningi Dana við ferðaþjónustuna.” 

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …