Samfélagsmiðlar

Róðurinn hertur gegn grænþvotti

Unnið er að því að herða löggjöf á Evrópska efnahagssvæðinu gegn grænþvotti. Styrkja á stöðu neytenda í baráttunni fyrir því að minnka kolefnisfótspor og stuðla að sjálfbærni. Mikilvægur þáttur í því er að koma í veg fyrir villandi og rangar staðhæfingar í máli og myndum um umhverfislegt ágæti vöru og þjónustu.

Gönguslóði á ferðamannastað

Gönguslóði ferðamanna að Brúarfossi

Búist er við að Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins kynni fljótlega tilskipun um aðgerðir gegn grænþvotti. Fyrir Evrópuþinginu og Leiðtogaráði liggur þegar önnur tilskipun sem lýtur að því að styrkja stöðu neytenda í umhverfismálum og verja þá gagnvart röngum eða villandi upplýsingum og svikastarfsemi.

Með þessum tilskipunum um aðferðir til að bregðast við svokölluðum grænþvotti, röngum staðhæfingum og misvísandi upplýsingum um kolefnisfótspor og önnur umhverfisáhrif, vill Evrópusambandið hraða innleiðingu hringrásarhagkerfis og færast nær markmiðinu um kolefnishlutleysi. Ein meginforsendan fyrir því að neytendur geti tekið upplýstar ákvarðanir um kaup á sjálfbærum vörum og þjónustu er að það takist að draga úr grænþvotti.  

Ferðamenn við Reykjavíkurhöfn – MYND: ÓJ

Hver verða áhrifin á Íslandi og annars staðar á Evrópska svæðinu? Jú, ef tilskipunin nær fram að ganga má vænta þess að mjög verði þrengt með reglugerðum að möguleikum fyrirtækja, eins og t.d. þeirra sem starfa í ferðaþjónustu, til að hafa í frammi staðhæfingar um umhverfislegt ágæti og sjálfbærni, sem ekki er hægt að færa sönnur á með viðurkenndum aðferðum. Enn er þó mögulegt að hafa áhrif á vinnslu málsins hjá Framkvæmdastjórninni sem búist er við að leggi fram endanlega tillögu til staðfestingar á Evrópuþinginu í marsmánuði. Þegar málið fer síðan til Evrópuþingsins og Leiðtogaráðsins geta hagsmunahópar og fyrirtæki lagt fram tillögur um breytingar.  

Hópferðabílar við Geysi – MYND: ÓJ

Þessar fyrirhuguðu breytingar á löggjöf og regluverki Evrópusambandsins, sem munu hafa bein áhrif hér á Íslandi, marka tímamót. Ekki hafa verið í gildi afdráttarlaus ákvæði í lögum eða reglugerðum þar sem brugðist er við staðhæfingum sem varða umhverfi og áhrif sem vörur og þjónusta geta haft á það. Gildandi lagaákvæði hafa verið of almenn til að gagnast nógu vel í baráttunni gegn grænþvotti. Einstök aðildarríki hafa gefið út leiðbeinandi reglur en skort hefur á samræmingu þeirra til að auka áhrifamáttinn á öllu Evrópska efnahagssvæðinu.  

Væntanleg tilskipun mun ná til allra skilaboða og kynninga í máli og myndum, þar sem fullyrt er að viðkomandi vörur eða starfsemi hafi jákvæð eða engin áhrif á umhverfið, sé minna skaðleg en einhverjar aðrar vörur eða önnur sambærileg þjónusta, eða að dregið hafi úr umhverfisáhrifum og viðkomandi vörur eða þjónusta hafi batnað í umhverfislegu tilliti. Þessar auknu kröfur um að grænar fullyrðingar standist verða þó aðeins gerðar þar sem þær snerta sjálfbærni í umhverfismálum með beinum hætti – að ekki sé verið að ganga á líffræðilega fjölbreytni. 

Þingvallamynd – MYND: ÓJ
Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …