Samfélagsmiðlar

Stærsta flugfélag Norðurlanda óskar eftir nýjum hluthöfum

Stjórnendur SAS gera ráð fyrir að félagið skili methagnaði eftir tvö ár og þeir leita nú nýrra hluthafa.

Hollendingurinn Anko van der Werff er forstjóri SAS.

Þegar verkfall flugmanna SAS hófst í byrjun júlí í fyrra lögðu stjórnendur flugfélagsins inn beiðni hjá bandarískum dómstólum um gjaldþrotavernd, svokallað Chapter-11 ferli. Umsóknin var samþykkt og síðustu misseri hefur verið unnið að fjárhagslegri endurskipulagningu þessa stærsta flugfélags Norðurlanda.

Skuldir hafa verið afskrifaðar og samið hefur verið á upp á nýtt við flugvélaeigendur en SAS, líkt og mörg önnur flugfélög, leigir stærsta hluta af þeim þotum sem nýttar eru í rekstrinum.

Nú í morgun sendi SAS svo út tilkynningu þar sem segir að nú sé tímabært að taka næsta skref í ferlinu og hefja söfnun nýs hlutafjár.

Flugvél SAS á Kaupmannahafnar-flugvelli – MYND: ÓJ

Það liggur þó ekki fyrir á hvaða gengi nýju hlutabréfin verða seld eða hvort gamla hlutaféð verði einhvers virði en stjórnendur SAS óska eftir því að áhugasamir fjárfestar gefi sig fram. Er þá aðeins horft til stórra fjárfesta og danska ríkisins eins og bent er á í tilkynningu morgunsins.

Ráðamenn í Danmörku hafa nefnilega gefið út að ríkissjóður landsins muni taka þátt í hlutafjáraukningu SAS, bæði með því að breyta skuldum í hlutafé og eins með kaupum á nýju.

Hinn aðaleigandinn, sænska ríkið, ætlar aftur á móti að sitja hjá nema hvað Svíar eru til í að breyta kröfum í hlutafé. Sömu sögu er að segja af Norðmönnum en norska ríkisstjórnin seldi allan sinn hlut í SAS sumarið 2018 en lánaði félaginu umtalsverðar upphæðir í heimsfaraldrinum.

Þjónusta um borð í flugvél SAS – MYND: ÓJ

Um helmingur af því fjármagni sem stendur til að safna í komandi hlutafjárútboði fer í að greiða upp lán sem SAS tók til að koma sér í gegnum fyrrnefnt Chapter-11 ferli. Lánveitandinn er bandarískum sjóður sem ber heitið Apollo Management og hefur verið skilgreindur sem hrægammasjóður í skandinavísku pressunni.

Apollo hefur stundað það síðustu ár að lána flugfélögum í Norður- og Suður-Ameríku, sem komin eru á vonarvöl, umtalsverðar upphæðir en fengið í staðinn forkaupsrétt á nýju hlutafé. Þennan rétt hefur sjóðurinn nýtt sér og búist er við að Apollo verði einn stærsti, ef ekki stærsti, hluthafinn í SAS þegar komandi hlutafjárútboð klárast líkt og Túristi fór yfir í fréttaskýringu nýverið.

Þar var bent á að stærsti hluthafi Icelandair er bandarískur sjóður sem róið hefur á sömu mið og Apollo.

Á flag yfir Ölpunum – MYND: ÓJ

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …