Samfélagsmiðlar

Áfram viðræður um millilandaflug til Akureyrar og Egilsstaða

Egilsstaðaflugvöllur

Þotur Condor áttu að fljúga til Egilsstaða einu sinni í viku frá maí og fram á haust og jafn oft til Akureyrar.

„Þetta tekur tíma og það getur komið eitt og eitt bakslag. Það þýðir ekki að við eigum að gefast upp. Tækifærin eru fyrir hendi,“ sagði Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra um ákvörðun stjórnenda þýska flugfélagsins Condor að hætta við flug til Akureyrar og Egilsstaða í sumar. Fyrstu ferðir voru á dagskrá nú í maí og ætlunin var að fljúga vikulega til bæjanna tveggja fram á haust.

Þýska flugfélagið felldi hins vegar niður allt Íslandsflug sumarsins í lok mars sl. og var sú skýring gefin að fyrirvarinn hafi verið of skammur. Það var samt í júlí í fyrra sem sala hófst.

Þotur Condor hefðu sett svip sinn á Egilsstaði og Akureyri í sumar enda óvenjulegar í útliti. Mynd: Condor

Núna eru aðeins eitt ár í að sumarvertíðin 2024 hefjist og miðað við fyrri reynslu þá þyrfti Condor að gefa það út á næstu vikum hvort Íslandsflug verði á dagskrá á næsta ári eða ekki. Spurð hvort ákvörðun liggi fyrir þá segir talskona Condor að viðræður standi yfir við flugvellina sem um ræðir og upplýst verði um nýja áfangastaði næsta árs þegar flugáætlunin liggi fyrir.

Óhentug flugáætlun

Dagskrá Condor fyrir sumarið í ár gerði ráð fyrir að þotur félagsins myndu lenda á Akureyri og Egilsstöðum stuttu fyrir miðnætti. Þar af leiðandi hefðu þýsku farþegarnir þurft að fá í gistingu skammt frá flugvöllunum fyrstu nóttina í það minnsta. Það gekk ekki eftir samkvæmt því sem Túristi kemst næst enda skortur á hótelherbergum fyrir norðan og austan yfir hásumarið.

Flugvöllurinn á Akureyri
Það stefndi í annasamt sumar á Akureyrarflugvelli en nú hefur Condor hætti við flug þangað og Niceair er komið á ís. Mynd: Isavia

Og það útlit fyrir að þetta verði áfram vandamál á næsta ári. Þannig gera áform Íslandshótela um byggingu hótels á Sjallareitnum á Akureyri ráð fyrir að sá gististaður verði í fyrsta lagi tekinn í gagnið árið 2025.

Svæðið kallar á fjármagn

Ekkert stórt hótel í byggingu fyrir austan en fjárfestingar í ferðaþjónustu á Austurlandi voru til umræðu á fundi á Egilsstöðum í síðustu viku. Þar sagði Jóna Árný Þórðardóttir, bæjarstjóri Fjarðabyggðar og fráfarandi framkvæmdastjóri Austurbrúar, að auka þyrfti fjárfestingar svo hægt væri að halda úti þjónustu allt árið.

Erlendir ferðamanna á Seyðisfirði í síðustu viku. Mynd: ÓJ

„Hvort kemur á undan, hænan eða eggið? Við reyndum að fá hænuna og komumst langt. Nú erum við að tala um eggið. Þetta er ekki spurningin hvort, heldur hvenær – og hversu hratt við komumst. Möguleikarnir og fjárfestingatækifærin eru um allt svæðið. Við þurfum líka að þora að sækjast eftir því að fólk komi með okkur í þessa vegferð – að byggja upp á svæðinu,” sagði Jóna Árný og vísaði þar til áforma Condor sem urðu að engu nú í sumar.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …