Samfélagsmiðlar

Hlutfall bandarískra og breskra ferðamanna rýkur upp

Talning á fjölda ferðamanna fer fram við vopnaleitina í Leifsstöð.

Það voru 102 þúsund ferðamenn hér á landi í apríl í fyrra en í síðasta mánuði fóru 127 þúsund útlendingar í gegnum vopnaleitina í Leifsstöð. Talningin þar er notuð til að meta fjölda ferðamanna hér á landi.

Í þessum hópi voru 38 þúsund Bandaríkjamenn og 24 þúsund Bretar.

Annar hver útlendingur (49%) sem flaug frá Keflavíkurflugvelli í síðasta mánuði var því annað hvort breskur eða bandarískur. Svo hátt var hlutfall þessara þjóða ekki í ferðamannahópnum á árunum yfir heimsfaraldur.

Í apríl 2019 var vægi Bandaríkjamanna og Breta 35 prósent, 41 prósent árið á undan og 44 prósent árið 2017. Aukningin skrifast á bæða þjóðir eins og sjá má hér fyrir neðan.

Fyrstu fjóra mánuði ársins er hlutfallið það sama því 49 prósent ferðamanna var með breskt eða bandarískt vegabréf. Hlutfallið var 46 prósent fyrstu fjóra mánuðina metárið 2018.

Á eftir Bretum og Bandaríkjamönnum þá voru Pólverjar þriðja fjölmennasta þjóðin í hópi ferðamanna í síðasta mánuði en í því samhengi ber að nefna að útlendingar búsettir hér á landi eru meðtaldir. Í næstu sætum komu Þjóðverjar og Frakkar.

Áfram miklu fleiri Ítalir

Allt árið í fyrra komu hingað mun fleiri Hollendingar og Ítalir en nokkurn tíma áður. Nú fækkar aftur á móti hollensku ferðamönnunum í samanburði við metárið 2018 en Íslandsferðir frá Ítalíu er ennþá í sókn. Í apríl voru ítölsku ferðamennirnir 4.518 en eða tvöfalt fleiri en á sama tíma fyrir fimm árum síðan.

Nýtt efni

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …

Clive Stacey hefur skipulagt ferðir fyrir Breta til Íslands í áratugi en ferðaskrifstofa hans, Discover the World, hefur fleiri áfangastaði á boðstólum. Og kannski sem betur fer, því nú hefur eftirspurn eftir Íslandsreisum dregist saman. „Í fyrsta sinn í 40 ára sögu fyrirtækisins höfum við selt fleiri ferðir til Noregs en til Íslands. Fyrirspurnum um …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Við þessa breytingu lagðist tímabundið niður sala á gjaldeyri á Keflavíkurflugvelli þar sem Change Group hafði ekki fengið tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér …

„Við erum hörkuánægð með þessa leið," segir Tómas Ingason, framkvæmdastjóri tekju-, þjónustu- og markaðssviðs Icelandair, aðspurður áhugaverðar farþegatölur frá í Raleigh-Durham í Norður-Karólínu. Þær sýna að 5.443 farþegar nýttu sér ferðir Icelandair til og frá flugvellinum í mars sl. sem þýðir þoturnar hafi verið þéttsetnar í nánast hverri ferð enda var sætanýtingin 94 prósent að …

Árið 1990 voru 60 prósent allra viðskipta í smásöluverslunum í Danmörku lokið með greiðslu peningaseðla. Búðirnar tóku á þessum árum fúslega við krumpuðum peningaseðlum og gáfu til baka annað hvort með öðrum jafn sjúskuðum peningaseðlum eða nýstraujuðum seðlum beint úr hirslum Seðlabankans.  Í dag, rúmum þrjátíu árum síðar, enda einungis 9 prósent innkaupa með greiðslu peningaseðla. …