Samfélagsmiðlar

Hlutfall bandarískra og breskra ferðamanna rýkur upp

Talning á fjölda ferðamanna fer fram við vopnaleitina í Leifsstöð.

Það voru 102 þúsund ferðamenn hér á landi í apríl í fyrra en í síðasta mánuði fóru 127 þúsund útlendingar í gegnum vopnaleitina í Leifsstöð. Talningin þar er notuð til að meta fjölda ferðamanna hér á landi.

Í þessum hópi voru 38 þúsund Bandaríkjamenn og 24 þúsund Bretar.

Annar hver útlendingur (49%) sem flaug frá Keflavíkurflugvelli í síðasta mánuði var því annað hvort breskur eða bandarískur. Svo hátt var hlutfall þessara þjóða ekki í ferðamannahópnum á árunum yfir heimsfaraldur.

Í apríl 2019 var vægi Bandaríkjamanna og Breta 35 prósent, 41 prósent árið á undan og 44 prósent árið 2017. Aukningin skrifast á bæða þjóðir eins og sjá má hér fyrir neðan.

Fyrstu fjóra mánuði ársins er hlutfallið það sama því 49 prósent ferðamanna var með breskt eða bandarískt vegabréf. Hlutfallið var 46 prósent fyrstu fjóra mánuðina metárið 2018.

Á eftir Bretum og Bandaríkjamönnum þá voru Pólverjar þriðja fjölmennasta þjóðin í hópi ferðamanna í síðasta mánuði en í því samhengi ber að nefna að útlendingar búsettir hér á landi eru meðtaldir. Í næstu sætum komu Þjóðverjar og Frakkar.

Áfram miklu fleiri Ítalir

Allt árið í fyrra komu hingað mun fleiri Hollendingar og Ítalir en nokkurn tíma áður. Nú fækkar aftur á móti hollensku ferðamönnunum í samanburði við metárið 2018 en Íslandsferðir frá Ítalíu er ennþá í sókn. Í apríl voru ítölsku ferðamennirnir 4.518 en eða tvöfalt fleiri en á sama tíma fyrir fimm árum síðan.

Nýtt efni
Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …