Samfélagsmiðlar

Hlutfall bandarískra og breskra ferðamanna rýkur upp

Talning á fjölda ferðamanna fer fram við vopnaleitina í Leifsstöð.

Það voru 102 þúsund ferðamenn hér á landi í apríl í fyrra en í síðasta mánuði fóru 127 þúsund útlendingar í gegnum vopnaleitina í Leifsstöð. Talningin þar er notuð til að meta fjölda ferðamanna hér á landi.

Í þessum hópi voru 38 þúsund Bandaríkjamenn og 24 þúsund Bretar.

Annar hver útlendingur (49%) sem flaug frá Keflavíkurflugvelli í síðasta mánuði var því annað hvort breskur eða bandarískur. Svo hátt var hlutfall þessara þjóða ekki í ferðamannahópnum á árunum yfir heimsfaraldur.

Í apríl 2019 var vægi Bandaríkjamanna og Breta 35 prósent, 41 prósent árið á undan og 44 prósent árið 2017. Aukningin skrifast á bæða þjóðir eins og sjá má hér fyrir neðan.

Fyrstu fjóra mánuði ársins er hlutfallið það sama því 49 prósent ferðamanna var með breskt eða bandarískt vegabréf. Hlutfallið var 46 prósent fyrstu fjóra mánuðina metárið 2018.

Á eftir Bretum og Bandaríkjamönnum þá voru Pólverjar þriðja fjölmennasta þjóðin í hópi ferðamanna í síðasta mánuði en í því samhengi ber að nefna að útlendingar búsettir hér á landi eru meðtaldir. Í næstu sætum komu Þjóðverjar og Frakkar.

Áfram miklu fleiri Ítalir

Allt árið í fyrra komu hingað mun fleiri Hollendingar og Ítalir en nokkurn tíma áður. Nú fækkar aftur á móti hollensku ferðamönnunum í samanburði við metárið 2018 en Íslandsferðir frá Ítalíu er ennþá í sókn. Í apríl voru ítölsku ferðamennirnir 4.518 en eða tvöfalt fleiri en á sama tíma fyrir fimm árum síðan.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …