Samfélagsmiðlar

Sérfræðingum í ferðaþjónustu fækkað í ráðuneytinu

Ferðamenn á Seyðisfirði í síðustu viku.

Það var árið 2017 sem sérstök skrifstofa ferðamála var sett á fót innan stjórnarráðsins og þá í atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu. Þá voru starfsmennirnir fimm en reiknað var með að þeim yrði „fjölgað um einn til tvo til að styrkja starfið enn frekar“ eins og sagði í tilkynningu.

Skipulag stjórnarráðsins var stokkað upp í byrjun yfirstandandi kjörtímabils og ferðamálin fluttust þá yfir í menningar- og viðskiptaráðuneytið sem Lilja Dögg Alfreðsdóttir fer fyrir. Þegar þarna var komið við sögu voru sérfræðingarnir á sviðinu fimm talsins auk skrifstofustjóra.

Í dag eru ferðamálin ekki lengur sjálfstætt svið innan ráðuneytisins og heyra undir skrifstofu viðskipta og ferðamála. Þar eru aðeins tveir sérfræðingar sem einbeita sér að ferðaþjónustu. Sá þriðji er farinn í tímabundin vistaskipti og stendur til að ráða í þá stöðu samkvæmt upplýsingum frá ráðuneytinu.

Til samanburðar eru níu sérfræðingar á sviði sjávarútvegs í matvælaráðuneytinu og þeir eru jafnmargir sem sérhæfa sig í landbúnaði í því ráðuneyti.

Þegar spurt er ástæður fækkunar sérfræðinga á sviði ferðamála þá segir í svari menningar- og viðskiptaráðuneytis að tveir af þeim sex sem unnu á skrifstofunni í atvinnuvegaráðuneytinu hafi aðeins verið ráðnir tímabundið frá Stjórnstöð ferðamála í tengslum við vinnu við Vegvísi í ferðþjónustu. Í svarinu er því bætt við að starfsmenn á skrifstofu verðmætasköpunar sinni ferðamálunum að hluta til.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …