Samfélagsmiðlar

Vill draga úr völdum franskra flugumferðarstjóra

Frá mótmælum við Charles de Gaulle flugvöll í sumarbyrjun í fyrra. Verkfallsaðgerðir í frönskum fluggeira eru of tíðar að mati margra evrópskra flugforstjóra.

Það hefur lítil áhrif á flug milli franskra borga þegar flugumferðarstjórar þar í landi leggja niður störf. Aftur á móti riðlast allar flugsamgöngur til og frá Frakklandi og eins yfir landið. Þar með verður ekki hægt að fljúga beina leið frá Bretlandi til Spánar, frá Portúgal til Þýskalands og svo mætti lengi áfram telja.

Um sextíu prósent af flugferðum Easyjet eru í franski lofthelgi og þotur Ryanair eiga líka reglulega leið yfir Frakkland. Þessi flugfélög þurfa því að aflýsa hundruðum flugferða í dag, 1. maí, því franskir flugumferðarstjórar taka þátt í víðtækum verkfallsaðgerðum í Frakklandi sem boðaðar eru á baráttudegi verkalýðsins. Með þessu vilja franskir launþegar mótmæla umtöluðum breytingum á eftirlaunaaldri.

Um 40 þúsund farþega Ryanair komast ekki í loftið í dag vegna þátttöku franskra flugumferðarstjóra í dag og mælinn er fullur hjá forstjóra þessa stærsta flugfélags Evrópu. Í myndbandi sem hann deildi um helgina biður hann viðskiptavini Ryanair um að um að skrifa undir kröfu til ráðamanna í Brussel þar sem farið er fram á að tíð verkföll flugumferðarstjóra í Frakklandi bitni ekki á yfirflugi. Þannig séu reglurnar til að mynda ekki í öðrum Evrópuríkjum eins og forstjórinn rekur í myndbandinu hér fyrir neðan.

Verkföllin í Frakklandi hafa engin áhrif á Keflavíkurflugvelli því engum flugferðum þaðan hefur verið aflýst.

Nýtt efni
MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …

Eftir því var tekið þegar Jón Gnarr forsetaframbjóðandi lýsti undrun sinni á því, í kappræðum frambjóðenda á Stöð 2 á dögunum, að hann hefði aldrei verið spurður af neinum fjölmiðli út í viðhorf sín til umhverfismála. Þau væru jú einhvers stærstu mál samtímans. Hins vegar væri endalaust verið að tala um málskotsréttinn, sem forsetar beittu …

Ferðaþjónusta verður ein af þeim atvinnugreinum sem halda munu uppi norsku efnahagslífi þegar dregur úr vægi olíuvinnslu að mati Cecilie Myrseth, nýs viðskiptaráðherra Noregs. Hún segir ríkisstjórnina eiga að setja atvinnugreinina í forgang og fylgja þeim ráðum útflutningsráðs landsins að setja fókusinn á ferðamenn með „þykk veski." „Markmiðið á að vera að auka verðmætasköpunina í …

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …