Samfélagsmiðlar

Play stækkar hraðast og með þéttsetnustu þoturnar

Svona koma maí út hjá íslensku flugfélögunu í samanburði við hin norrænu. Hvorki Icelandair né Play veita skýrar upplýsingar um verðþróun öfugt við það sem stjórnendur SAS og Norwegian gera.

Fimm af þeim sex norrænu flugfélögum sem skráð eru á hlutabréfamarkað hafa nú birt flutningatölur fyrir maímánuð. Og í farþegum talið er SAS þeirra stærst því um 2,2 milljónir farþega nýttu sér ferðir félagsins í síðasta mánuði. Til samanburðar voru farþegar Icelandair um sex sinnum færri og SAS er um 17 sinnum umsvifameira en Play.

Íslenski nýliðinn er þó það norræna flugfélag sem stækkar hraðast þessa dagana. Í maí stækkaði farþegahópurinn hjá Play um 26 prósent sem er aðeins meiri vöxtur en hjá Icelandair. Umsvifin nú í sumarbyrjun jukust hægar hjá Norwegian, SAS og Finnair eins og sjá má hér fyrir neðan.

Þrátt fyrir mikinn vöxt í maí þá var sætanýtingin einnig best hjá Play eða 85 prósent en þar á eftir kom Norwegian með 84 prósent. Hjá lágfargjaldaflugfélögum er sætanýtingin vanalega mun hærri en hjá þessum hefðbundnu.

Það er ekki sjálfgefið að þéttsetnar þotur skili mestu en hvorki Icelandair né Play veita skýrar upplýsingar um fargjaldaþróunina í sínum mánaðarlegu uppgjörum. Það gera hins vegar Norwegian og SAS og milli ára nemur hækkunin um fjórðungi. Í samanburði við meðalfargjöldin í apríl þá var verðhækkunin hjá Norwegian rúmlega 1 prósent í maí en um 8 prósent hjá SAS.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …