Samfélagsmiðlar

Play stækkar hraðast og með þéttsetnustu þoturnar

Svona koma maí út hjá íslensku flugfélögunu í samanburði við hin norrænu. Hvorki Icelandair né Play veita skýrar upplýsingar um verðþróun öfugt við það sem stjórnendur SAS og Norwegian gera.

Fimm af þeim sex norrænu flugfélögum sem skráð eru á hlutabréfamarkað hafa nú birt flutningatölur fyrir maímánuð. Og í farþegum talið er SAS þeirra stærst því um 2,2 milljónir farþega nýttu sér ferðir félagsins í síðasta mánuði. Til samanburðar voru farþegar Icelandair um sex sinnum færri og SAS er um 17 sinnum umsvifameira en Play.

Íslenski nýliðinn er þó það norræna flugfélag sem stækkar hraðast þessa dagana. Í maí stækkaði farþegahópurinn hjá Play um 26 prósent sem er aðeins meiri vöxtur en hjá Icelandair. Umsvifin nú í sumarbyrjun jukust hægar hjá Norwegian, SAS og Finnair eins og sjá má hér fyrir neðan.

Þrátt fyrir mikinn vöxt í maí þá var sætanýtingin einnig best hjá Play eða 85 prósent en þar á eftir kom Norwegian með 84 prósent. Hjá lágfargjaldaflugfélögum er sætanýtingin vanalega mun hærri en hjá þessum hefðbundnu.

Það er ekki sjálfgefið að þéttsetnar þotur skili mestu en hvorki Icelandair né Play veita skýrar upplýsingar um fargjaldaþróunina í sínum mánaðarlegu uppgjörum. Það gera hins vegar Norwegian og SAS og milli ára nemur hækkunin um fjórðungi. Í samanburði við meðalfargjöldin í apríl þá var verðhækkunin hjá Norwegian rúmlega 1 prósent í maí en um 8 prósent hjá SAS.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …