Samfélagsmiðlar

Hefja rannsókn á Apple, Meta og Google

Hin danska Margrethe Vestager fer fyrir samkeppnismálum innan framkvæmdastjórnar ESB og mál tæknirisanna er á hennar könnu. MYND: ESB

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tilkynnti á mánudag að hún hefði hafið rannsóknir á bandarísku tæknirisunum Alphabet, móðurfélagi Google, Apple og Meta sem rekur Facebook og Instagram.

Rannsóknin snýr að mögulegum brotum fyrirtækjanna þriggja á lögum ESB um hinn stafræna markað. Þessi lög tóku nýverið gildi en tilgangur þeirra er að koma í veg fyrir yfirburði fárra netfyrirtækja, svokallaðra „hliðvarða“, á evrópska markaðnum.

Rannsaka á Alphabet og Apple vegna gruns um að þau heimili ekki utanaðkomandi aðilum að beina notendum frá appverslunum tæknirisanna. Þess í stað sé umferðinni stýrt til Apple og Alphabet sem taki til sín þóknanir af öllu því sem þar er selt, til dæmis áskriftir af streymisveitum og fjölmiðlum.

Alphabet verður einnig tekið til skoðunar vegna Google Flights og Google Hotels sem mögulega njóta forgangs á Google leitarvélinni að því fram kemur í tilkynningu frá ESB.

Rannsóknin á Met snýst helst að því hvort notendur Facebook og Instagram fái nægjanlegt val þegar kemur að deilingu á persónuupplýsingum en þau gögn hefur Meta í áraraðir notfært sér til að beina sérniðnum auglýsingum að notendum sínum. Í staðinn borgar fólk ekki fyrir að nota samfélagsmiðla fyrirtækisins.

Gert er ráð fyrir að rannsóknin taki allt að eitt ár en verði fyrirtækin fundin sek geta þau átt von á sekt sem jafngildir allt að tíund af veltu þeirra á heimsvísu í eitt ár.

Tekjur Apple námu 385 milljörðum dala á síðasta ári, Alphabet velti 307 milljörðum dala og Meta 134 milljörðum.

Nýtt efni

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …