Samfélagsmiðlar

Ferðaminningar Steinars Braga

Rithöfundurinn Steinar Bragi Guðmundsson hefur flakkað um framandi slóðir og lætur sig dreyma um að fara í siglingu með skipstjóra á tréfæti. Nýjasta bók Steinars Braga, Hálendið, kom út fyrir jólin og hefur fengið mikið lof gagnrýnenda.

Fyrsta ferðalagið til útlanda:
Til Kaupmannahafnar með foreldrum mínum. Ég man eftir eldum sem brunnu úti í myrkrinu frá samkomum Hell´s Angels og tveimur gengjum sem slógust með vatnsbyssum fyrir framan stúdentagarðinn. Á sunnudögum skreið ég um samkomusal íslenskra stúdenta í leit að gylltum bikurum sem voru greyptir í kork á flöskum og gaf dúkkunni minni, öldruðum sjóræningja.

Best heppnaða utanlandsferðin:
Til Bago, skammt norðan við Yangon í Myanmar. Þar er mikið af nýmáluðum liggjandi búddum, kræklóttum hofum, og fjögur þúsund uppljómaðar mannverur, helmingi fleiri á fimmta stigi uppljómunar og þrefalt fleiri á sjötta. Yangon er líka spennandi, sem útlegging á stefnu stjórnvalda um að láta þjóð sína gossa og höfuðborgina grotna niður. Hershöfðingjar landsins hafa byggt nýtt samfélag til hliðar við hitt þar sem engir fátæklingar eru, engir gamlingjar, engar beljur eða hestvagnar á spánnýjum hraðbrautum, enginn í spánnýjum raðhúsunum eða kringlum nýju höfuðborgarinnar sem ég man ekki hvað heitir. Myanmar er vel spennandi. Algjörlega ómótstæðilegt fyrir þá sem nenna ekki að lesa 1984 e. Orwell heldur lifa hana.

Verst heppnaða utanlandsferðin:
Flug, lest, rúta, sigling, rúta og leigubíll – tuttugu klukkustunda ferðalag til að skjótast á finnlandssænska eyju til að sitja hálftíma spjall á bókmenntafestivali. Fara svo heim sömu leið daginn eftir, án þess að sjá nokkuð, yfirleitt sofandi.

Tek alltaf með í fríið:
Sem minnst.

Vandræðalegasta uppákoman í útlöndum:

Að missa stjórn á skapi sínu við einhvern sem reynist hafa verið að hjálpa. Þurfa að leita til hans aftur. Að stíga á bananahýði og hrasa, grípa um mjöðm ókunnugrar konu um leið og mávur skeit á hausinn á mér.

Besti maturinn sem ég hef smakkað á ferðalagi:
Súpa úr sogæðakerfi einhyrnings í Nepal, með fljótandi svölueggjum og lótusblöðum.

Uppáhalds staðurinn í útlöndum:
Sipadan-eyja, við strendur malæsísku Borneó. Góður staður til köfunar, heilmargar tegundir af kóral, margir litir, páfagaukafiskar í hjörðum, skjaldbökufjölskyldur, hákarlar og kátir smáfiskar. Skammt frá ströndinni brotnar landgrunnið þverhnípt niður á margra kílómetra dýpi. Ef sest er á brúnina og beðið sjást hvalir líða gegnum myrkrið.

Draumafríið:
Ég hef áráttukenndar hugsanir um skíðaferðalag í Ölpunum. Ég kann ekki á skíði en ímynda mér að það sé skemmtilegt að fara niður, niður og niður. Heilu dagana niður. Ég er líka spenntur fyrir skemmtiferðaskipum, þeim sem sigla allan hringinn, hring eftir hring eftir hring. Með buffet, tómum börum og skipstjóra á tréfæti.

TENGDAR GREINAR: Ferðaminningar Ingunnar SnædalFerðaminningar Magnúsar Orra SchramFerðaminningar Guðrúnur Helgadóttur
NÝJAR GREINAR: Ekki svo einfalt með Easy Jet Við höfum úr mestu að moða í Þýskalandi

Mynd: Forlagið

 

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …