Samfélagsmiðlar

Borgar sig að fljúga til útlanda á nóttunni?

Boðið er uppá næturflug frá Keflavík til nokkurra áfangastaða í Evrópu. Þrátt fyrir óheppilegan flugtíma er þetta ekki alltaf ódýrasti kosturinn.

Þeir sem eru á leið til Kaupmannahafnar, Parísar og Berlínar í sumar eiga þess kost að verja fyrstu nótt ferðarinnar á flugi yfir til meginlandsins. Sama val hafa þeir sem ætla til þýsku borganna Hamborgar, Stuttgart og Kölnar eða danska bæjarins Billund.

Fyrirfram mætti reikna með að það kostaði minna að ferðast á nóttunni en á daginn vegna þess hve nætursvefninn er flestum dýrmætur. En samkvæmt niðurstöðum verðkönnunar Túrista þá spara farþegarnir lítið með því að taka næturflugið. Nema þá auðvitað hótelgistinguna fyrstu nóttina. Ef aðeins er litið á fargjaldið þá er munurinn á farinu frá Keflavík um nótt eða dag oft sáralítill.

Í könnuninni voru borin sama verð á flugi til nokkurra áfangastaða í júlí. Kostnaður vegna heimferðar var ekki kannaður. Verðin voru fengin á heimasíðu viðkomandi flugfélaga sunnudaginn 12. febrúar.

Berlín

Airberlin flýgur til nokkurra þýskra borga frá Keflavík á sumrin og aðeins á nóttunni. Þeir sem fara með félaginu til höfuðborgar Þýskalands geta fengið farið, aðra leið, á 24.918. Það er þrjú þúsund krónum ódýrara en lægsta farið hjá Iceland Express og hjá Wow Air kostar farið 28.800. Bæði íslensku fyrirtækin fljúga hins vegar á daginn. Með Lufthansa er farið alla jafna mun dýrara þó félagið fljúgi á nóttunni.

Billund

Auk Iceland Express og Icelandair flýgur Primera Air, í samstarfi við Heimsferðir, til jóska bæjarins. Icelandair er það eina sem flýgur um miðja nótt og þar kostar lægsta farið í júlí 18.980 en það verð er þó aðeins laust örfáa daga. Annars er verðið nokkru hærra. Iceland Express býður ferðina, aðra leið, á 21.900 krónur og flogið er seinnipartinn. Ekki er hægt að bóka flug aðra leiðina með Primera Air á netinu en fargjaldið er tæplega tuttugu þúsund krónur.

Hamborg

Næturflug Icelandair til næst stærstu borgar Þýskalands kostar frá 19.900 krónum. Það er fimm þúsund krónum minna en farið með Airberlin. Hins vegar geta þeir sem ekki vilja ferðast á nóttunni fundið far með Lufthansa á daginn en verðið er töluvert hærra en hjá hinum.

Kaupmannahöfn

Icelandair flýgur nokkrum sinnum á dag til Kaupmannahafnar yfir sumarið og fyrsta brottför dagsins er rétt eftir miðnætti. Þetta flug er alla jafna einn af ódýrustu kostunum hjá Icelandair en þó ekki alltaf. Verðið í júlí er frá 18.980, ef önnur leiðin er bókuð. Ódýrasta farið með Iceland Express á daginn kostar hins vegar 17.900 en það er aðeins í boði á þremur dagsetningum í byrjun júlí. Annars er verðið frá 19.900 krónum hjá félaginu. Wow Air býður farið aðra leið á 18.800 og flogið er seinnipartinn eða snemma morguns. Af þessu má ljóst vera að munurinn á farinu um nótt og yfir daginn er lítill sem enginn.

Köln

Það eru Wow Air og German Wings sem keppa um hylli þeirra sem ætla til Kölnar í sumar. Það síðarnefnda flýgur á nóttunni og kostar farið innan við 22.000 krónur að viðbættum rúmlega fimmtán hundruð krónum fyrir innritaðan farangur. Wow selur sætið hjá sér fyrir tæpar 27.000. Munurinn á dag- og næturtöxtum á ferðalagi til Kölnar er því lítill ef meira en handfarangur er tekinn með.

París

Það eru Icelandair og Transavia sem fljúga til borgar ljósanna á nóttunni. Fyrrnefnda félagið flýgur þangað líka á daginn líkt og Iceland Express og Wow Air. Þeir sem horfa aðeins í verðið ættu að bóka hjá Transavia því þar kostar flugið í júlí frá 17.856 krónum svo lengi sem ferðast er með litla tösku. Transavia rukkar nefnilega hátt í 2500 krónur fyrir innritaðan farangur, aðra leiðina. Farið með Icelandair og Iceland Express kostar tæpar tuttugu þúsund. Wow Air rukkar hins vegar tæpar 27.000 krónur fyrir farið til Parísar í júlí. Munurinn á því að fljúga um nótt eða dag til Frakklands er því alla jafna sáralítill ef nokkur.

Stuttgart

Þýska lággjaldaflugfélagið German Wings fer til Stuttgart á nóttunni frá Keflavík og kostar ódýrasta farið rétt um tuttugu þúsund krónur. Þó þarf að reikna með 1600 króna aukagjaldi vegna farangurs. Það kostar hins vegar tæplega tuttugu og þrjú þúsund að fljúga með Wow Air, aðra leiðina, til fyrrum heimavallar Ásgeirs Sigurvinssonar og Eyjólfs Sverrissonar í suðurhluta Þýskalands.

Af upptalningu hér að ofan má sjá að verð á næturflugi ræður sennilega sjaldnast ferðinni hjá fólki. Það eru þættir eins og hótelkostnaður og ferðaplön sem gera það að verkum að sumir eru til í að eyða fyrstu nótt utanlandsferðarinnar á flugi. Næturflug er því fínn valkostur en sjaldnast ódýrari, alla vega ef sumarferðin er bókuð með góðum fyrirvara.

TENGDAR GREINAR: Þetta kostar maturinn um borð
NÝJAR GREINAR: Toppurinn á DanmörkuBorgin þar sem hótelin lækka verðið um helgar

Mynd: Germany.travel

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …