Samfélagsmiðlar

Bratta borgin

Íbúar Lissabon eru vanari að ganga í halla en á jafnsléttu. Það eru þó ekki bara brekkurnar sem hægja á göngu ferðamanna. Fjölbreytileg hús, forvitnilegar hliðargötur og vel varðveittar verslanir og kaffihús kalla á athygli aðkomumannsins. Ekki má heldur flýta sér um of í borg þar sem hitamælirinn sýnir alla jafna tölur sem eru langt yfir íslenskum hitametum.

Þeir standa spenntir ferðamennirnir við stoppistöðvar sporvagns númer 28 í Biarro Alto hverfinu í höfuðborg Portúgals. Ferðinni er heitið niður brattar brekkur eftir mjóum götum og upp í hæðirnar hinum megin í borginni. Þar sem Alfama hverfið er. Ferðalagið minnir soldið á barnarússibana í tívolí. Vagninn fer á fleygiferð niður brekkurnar en hægir svo snögglega á sér þegar fara á upp í mót. Í snörpustu beygjunum ískrar í öllu. Vinsældir þessarar leiðar meðal túrista eru þó ekki bara rússibanareiðinni að þakka. Sjarmi borgarinnar liggur nefnilega einna helst í hlíðum þessara tveggja hverfa sem vagninn keyrir á milli.

Gamla hverfið

Byggðin í Alfama hefur staðið af sér stóra skjálfta sem jafnað hafa aðra hluta borgarinnar við jörðu. Margar af elstu byggingum borgarinnar er því þar að finna, til dæmis kastala Sao Jorge en ofan úr honum er útsýnið yfir borgina óviðjafnanlegt. Í gömlu húsunum er svo ógrynni af huggulegum kaffihúsum og matsölustöðum þar sem hlaða má batteríin. Áhugafólk um kirkjur fær líka nóg fyrir sinn snúð í Alfama því þar er dómkirkja borgarbúa og fleiri sem eru heimsóknarinnar virði, t.d. Santa Engracia.

Það er líka nauðsynlegt að gefa sér tíma í að rölta í rólegheitum um hverfið, stoppa í þröngu götunum og virða fyrir sér þessi fallegu híbýli sem sum hver þurfa á handlögnum eigendum að halda.

Blús í borginni

Í Biarro Alto er stemningin svipuð nema þar eru færri sögufrægar byggingar en fleiri veitingastaðir, barir, kaffihús og verslanir. Heimamenn eru líka meira áberandi á götunum þar en í Alfama. Sérstaklega er líf og fjör á götum Biarro Alto eftir að sólin sest. Þá hljómar víða hin harmþrungna þjóðartónlist Portúgala, Fado. Enda er þessi blús sunginn undir borðum á mörgum veitingastöðum og söngvarar troða upp á krám og tónleikastöðum langt fram eftir nóttu.

Þó Lissabon sé ekki ýkja stór þá hefur hún upp á meira að bjóða en bara þessi tvo gömlu hverfi. Þeir sem ætla að heimsækja borgina ættu því að gefa sér nokkra daga.

Mynd: Túristi

Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …