Samfélagsmiðlar

Gera Bandaríkjamenn strangari kröfur hér á landi?

Flugmálastjórn ætlar að láta kanna af hverju eftirlit með skóm flugfarþega er strangara hér á landi en í Evrópu og vestanhafs. Þetta er niðurstaðan eftir frétt Túrista um tilslakanir á bandarískum reglum. Innanríkisráðuneytið, Flugmálastjórn og Isavia þekktu ekki til breytinganna vestanhafs sem hafa verið í gildi í nærri því eitt ár.

Allir farþegar sem fljúga frá Keflavíkurflugvelli þurfa að fara úr skóm í vopnaleitinni. Er þetta gert til að mæta kröfum bandarískra yfirvalda. Eftirlit með skóbúnaði er ekki eins strangt á stærstu flugvöllum Evrópu né í nágrannalöndunum samkvæmt könnun Túrista sl. haust. Í vetur hafa farþegar í Bandaríkjunum, sem eru yngri en tólf ára, ekki þurft að fara úr skóm og á nokkrum þarlendum flugvöllum gildir það sama um þá sem eru eldri en 75 ára.

Túristi fjallaði um þessar tilslakanir Samgönguöryggisstofnunnar Bandaríkjanna, TSA, í síðustu viku. Þar var haft eftir talsmanni Isavia, fyrirtækisins sem rekur Keflavíkurflugvöll, að honum væri ekki kunnugt um þessar breytingar.

Frá Innanríkisráðuneytinu og Flugmálastjórn bárust svipuð svör við fyrirspurn Túrista um hvernig stæði á því að reglurnar hér á landi væru strangari en í Evrópu og nú vestanhafs. Í svörunum segir einnig að á Kaupmannahafnarflugvelli þurfi allir farþegar á leið til Bandaríkjanna að fara úr skóm. Fjölmiðlafulltrúi danska flugvallarins hefur staðfest við Túrista að svo er ekki.

Ætla að óska skýringa í Bandaríkjunum

Nú ætlar hins vegar Flugmálastjórn að leita eftir upplýsingum frá Samgönguöryggisstofnun Bandaríkjanna, TSA, um hvernig standi á að því að gerðar eru strangari kröfur um skimun á skóm hjá farþegum á Keflavíkurflugvelli en víðast annars staðar. Í nýju svari Flugmálastjórnar til Túrista segir meðal annars: „TSA í Bandaríkjunum hefur ekki tilkynnt Flugmálastjórn Íslands um tilslakanir á kröfum um skimun. Í ljósi upplýsinga á heimasíðu TSA um tilslakanir á skimun farþega undir 12 ára aldri og yfir 75 ára sem og fullyrðingum um að farþegar, sem um Kastrup flugvöll fara til Bandaríkjanna, þurfi ekki að sæta skimun á skófatnaði sérstaklega, mun Flugmálastjórn Íslands óska skýringa frá TSA enda telur stofnunin mikilvægt að farþegum sé ekki mismunað né íþyngt umfram kröfur.“

Flugmálastjórn og Innanríkisráðuneytið ekki sammála

Samkæmt þessu svari hefur Flugmálastjórn ekki áður verið ljóst að farþegar á evrópskum flugvöllum þurfa ekki alltaf að láta skanna skó þegar flogið er til Bandaríkjanna. Það er einnig athyglisvert í þessu svari Flugmálastjórnar að stofnunin telur eftirlitið á Keflavíkurflugvelli í dag vera íþyngjandi fyrir þá sem fara þar um. Innanríkisráðuneytið er á öndverðum meiði því í svari þess til Túrista sl. haust segir, „…er það mat ráðuneytisins að sú leið sem valin hefur verið við skoðun á skófatnaði sé á engan hátt íþyngjandi fyrir flugfarþega…“.

Fylgstu með Túrista á Facebook

TENGDAR GREINAR: Bandaríkjamenn slaka á eftirliti en Íslendingar ekki„Takið af ykkur skóna“ – en bara í Leifsstöð

Mynd: Icelandair

Nýtt efni

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …

Toyota í Japan tilkynnti í morgun að framleiðsla fyrirtækisins hefði aukist um sjö prósent í janúar og að þetta væri þrettándi mánuðurinn í röð sem fleiri bílar væru framleiddir en í sama mánuði árið á undan. Meginskýringin er sögð mikil eftirspurn í Bandaríkjunum. Í janúar runnu rúmlega 740 þúsund fleiri Toyotur af færiböndum verksmiðjanna en …

Við þeim sem fara um Ráðhústorg í Kaupmannahöfn þessa dagana blasir við risastór auglýsing frá Icelandair. Velunnari FF7 var þar á ferð í vikunni og sendi meðfylgjandi mynd. Auglýsingin er á húsi númer fjögur við Ráðhústorg og fyrir hornið á vegg sem snýr að H.C. Andersen Boulevard, sem er mikil umferðaræð í gegnum miðborgina. Unnið …

Tæknirisinn Apple hefur síðastliðinn áratug unnið að þróun rafknúinna og sjálfstýrðra ökutækja sem þó aldrei hafa verið formlega kynnt. Og það verður varla úr þessu því nú hefur þessari þróunarvinnu verið hætt samkvæmt frétt Bloomberg. Þriðjungurinn af þeim mörg hundruð manns sem unnið hafa að bílaverkefninu verða færð yfir á svið gervigreindar hjá Apple en …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Ennþá er Change Group þó ekki komin með tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér á landi samkvæmt því sem FF7 kemst næst og …

Hún er svo vinsæl, bandaríski rithöfundurinn Sarah J. Maas, að þegar þriðja bindið í Crescent City-bókaflokknum kom út þann 30. janúar síðastliðinn stóðu aðdáendur hennar í löngum röðum í vetrarkuldanum fyrir framan bókabúðirnar sem höfðu ákveðið að opna búðir sínar á miðnætti á útgáfudeginum í New York og víðar um Bandaríkin. Þessar raðir fyrir framan …

Matvælastofnun Sameinuðu þjóðanna hefur áætlað að af öllum mat sem framleiddur er í heiminum fari um þriðingur í ruslið, eða 1,3 milljarðar tonna á ári. Umhverfisstofnun Sameinuðu þjóðanna hefur áætlað að á heimsvísu fari um 17 prósent af öllum mat í matvöruverslunum, á veitingastöðum og á heimilum í ruslið. Það er gríðarlegt magn af prýðisgóðri næringu sem þar fer …