Samfélagsmiðlar

Heimsóttum frændþjóðirnar sjaldnar en í fyrra

Íslenskum ferðamönnum fækkaði í höfuðborgum Danmerkur, Svíþjóðar og Noregs í sumar. Kaupmannahöfn nýtur langmestrar hylli.

Í júní, júlí og ágúst flugu um fimm þúsund færri Íslendingar til útlanda en á sama tíma í fyrra. Alls fóru 106.423 íslenskir flugfarþegar út samkvæmt talningu Ferðamálastofu og nemur fækkunin um fimm af hundraði.

Það eru litlar upplýsingar til um hvert ferðinni var heitið hjá þessum stóra hópi því örfá erlend ferðamálaráð telja sérstaklega heimsóknir Íslendinga. Það gera þó frændþjóðirnar og þegar rýnt er í tölur yfir gistinætur í Kaupmannahöfn, Osló og Stokkhólmi sést að Íslendingar keyptu mun færri hótelherbergi í þessum borgum í sumar en árið á undan.

Fæstir ferðamenn þrátt fyrir mesta samkeppni í flugi

Samdrátturinn í Osló nemur rúmlega tíund á milli ára og borgin nýtur mun minni hylli en Kaupmannahöfn og Stokkhólmur meðal íslenskra ferðamanna ef miðað er við gistingar á hótelum og gistihúsum. Til höfuðborgar Noregs fljúga engu að síður þrjú flugfélög frá Keflavík allt árið um kring. Norskir ferðamenn og Íslendingar búsettir Noregi skipa því sennilega flest sætin í vélunum ásamt þeim farþegum Icelandair sem eru á ferðinni milli N-Ameríku og Evrópu.

Í Kaupmannahöfn fækkaði gistinóttum Íslendinga jafn mikið og sem nemur heildarsamdrætti í utanlandsferðum Íslendinga eða um 5 prósent. Eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan þá er Kaupmannahöfn miklu vinsælli áfangastaður meðal íslenskra ferðalanga en Osló og Stokkhólmur.

Eins og gefur að skilja eru ekki til neinar tölur um fjölda þeirra sem gistu í heimahúsum í þessum þremur borgum.

Gistinætur Íslendinga í höfuðborgum Skandinavíu:

BorgSumarið 2013Sumarið 2012Breyting í %
Kaupmannahöfn9.73410.246-5%
Osló1.5931.797-11%
Stokkhólmur2.7112.942-8%

TENGDAR GREINAR: Júní ekki lengur mesti ferðamánuður ársins
HÓTEL: Ódýr hótel um allan heim

Mynd: Terje Borud/VisitNorway.com
Heimild: Hagstofur Noregs, Svíþjóðar og Danmerkur

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …