Samfélagsmiðlar

Hlutfall Íslendinga lækkar þó ferðagleðin aukist

Á árunum fyrir hrun var annar hver farþegi í innritunarsal Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar með íslenskt vegabréf. Nú er staðan gjörbreytt.

Það flugu nærri því tvöfalt fleiri farþegar frá Keflavíkurflugvelli í fyrra en árið 2003 þegar þeir voru 600 þúsund talsins. Þetta sýna talningar Ferðamálastofu sem ná yfir allar þá farþega sem innrita sig í flug í Keflavík. Farþegar sem aðeins millilenda eru ekki taldir með.

Þegar rýnt er í þessar talningar sést að hlutfall Íslendinga í farþegahópnum var á bilinu 48,6 prósent til 52,3 prósent á árunum 2003 til 2007. Síðan fór ferðum Íslendinga fækkandi en ferðamannastraumurinn hingað jókst mikið. Þó góður stígandi hafi verið í utanlandsreisum Íslendinga á ný síðustu ár þá var innan við þriðji hver farþegi í innritunarsal flugstöðvarinnar í fyrra Íslendingur. Lækkaði hlutfallið um tíund frá árinu 2012. Sú þróun gæti haldið áfram því eins og Túristi greindi frá í gær þá gerðist það í fyrsta skipti í síðasta mánuði að Íslendingar voru ekki fjölmennasta þjóðin sem flaug til útlanda frá Keflavík. Bretar tóku fyrsta sætið og munar þar um að flug til Bretlands hefur meira en tvöfaldast síðustu tvö ár samkvæmt athugun Túrista.

Hér fyrir neðan má sjá hvernig hlutfall Íslendinga í hópi farþega á Keflavíkurflugvelli hefur lækkað síðan árið 2003 þegar mælingar Ferðamálastofu hófust. Farþegar sem aðeins millilenda eru ekki taldir með.

TILBOÐ: 15% afsláttur í KaupmannahöfnÞRIÐJA NÓTTIN FRÍ Í EDINBORG
VINSÆLT: ER ÓDÝRARA AÐ LEIGJA BÍL MEÐ 3JA MÁNAÐA EÐA 3JA VIKNA FYRIRVARA?

Nýtt efni

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …