Samfélagsmiðlar

Wow Air var aðeins undir meðaltalinu

Að jafnaði var sætanýting stærstu lággjaldaflugfélaga Evrópu 84 prósent á síðasta ári. Wow Air komst nálægt þessu hlutfalli á sínu öðru starfsári en var langt frá því á sínu fyrsta.

Síðasta ár var metár hjá lággjaldafélögunum í Evrópu og fluttu þau 216 milljónir farþega sem er 43 prósent af öllum þeim flugfarþegum sem ferðuðust milli evrópskra flugvalla í fyrra. Þetta kemur fram í nýrri samantekt frá ELFAA, samtökum tíu stærstu lággjaldaflugfélaga Evrópu.

Aldrei áður hefur farþegafjöldinn farið yfir tvö hundruð milljónir hjá aðildarfélögunum og að jafnaði seldust 84 prósent allra þeirra sæta sem voru í boði. Til samanburðar voru 81 prósent sætanna hjá Wow Air bókuð í fyrra samkvæmt tilkynningu frá félaginu.

Samkeppnin við Iceland Express erfið

Fyrsta áætlunarflug Wow Air var í lok maí 2012 og hafði félagið 178.096 sæti til sölu það ár en seldi 112.223. Sætanýtingin hefur því verið 63 prósent á fyrsta ári félagins. En samkvæmt greiningu IATA, alþjóðlegs félags flugfélaga, þá þurftu flugrekendur að ná 63,8 prósenta sætanýtingu til að standa undir fastakostnaði árið 2012. Forsvarsmenn Wow Air tóku Iceland Express yfir það sama ár og í kjölfarið hefur nýtingin batnað til muna og framboðið aukist.

Ryanair er langstærst

Farþegar írska flugfélagsins Ryanair voru rúmlega áttatíu milljónir í fyrra og um sextíu milljónir flugu með Easy Jet. Þessi tvö félög eru langstærst innan ELFAA en norska lággjaldafélagið Norwegian er í þriðja sæti með nærri 21 milljón farþega. En tvö síðarnefndu félögin fljúga hingað allt árið um kring en eins og Túristi hefur áður greint frá þá skoðuðu forsvarsmenn Ryanair flug til Keflavíkur og Akureyrar en ekkert varð úr þeim áformum.

Sjáðu hvert verður flogið frá Keflavík í sumar

HÓTEL: Berðu saman verð á ódýrum hótelum út um allan heim
BÍLALEIGUBÍLAR: Svona borgar þú miklu minna fyrir bílaleigubíl


Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …