Samfélagsmiðlar

Segja flugfarþega eiga inni 37 milljarða bætur

Þegar flugferðum er aflýst eða seinkar um nokkra klukkutíma eiga farþegar oftast rétt á fébótum. Aðeins lítill hluti þeirra lætur reyna á réttarstöðu sína.

Flugfarþegi sem kemst ekki á áfangastað fyrr en þremur tímum eftir áætlaða komu gæti átt rétt á skaðabótum upp á níutíu þúsund krónur (600 evrur). Þessar reglur Evrópusambandsins gilda einnig hér á landi.

Skaðabótaskylda flugfélaganna er þó ekki alltaf skýr og um þessar mundir er unnið að nýrri löggjöf um réttindi flugfarþega á Evrópuþinginu. Hún gæti falið í sér að skekkjumörkin yrðu færð upp í fimm tíma sem myndi þar af leiðandi fækka þeim tilvikum sem farþegar ættu rétt á fébótum.

Aðeins 2 prósent farþega gerir kröfu

Þýska fyrirtækið Refund.me er eitt þeirra sem sérhæfir sig í að sækja bætur fyrir flugfarþega sem hafa lent í löngum töfum eða átt miða í flug sem var aflýst. Samkvæmt tilkynningu frá fyrirtækinu eru forsvarsmenn flugfélaga orðnir mun fúsari til samstarfs nú en áður og á síðasta ári fengu skjólstæðingar Refund.me bætur í 94 prósent tilvika. Sérfræðingar fyrirtæksins áætla engu að síður að flugfélögin hafi komist hjá því að greiða um 37 milljarða króna í bætur á síðasta ári. Ástæðan er sú að aðeins tveir af hverjum hundrað farþegum láta reyna á rétt sinn.

BÍLALEIGUBÍLAR: Gerðu verðsamanburð á bílaleigubílum
TILBOÐ: 15% AFSLÁTTUR Á HÓTELI VIÐ RÁÐHÚSTORGIÐ Í KÖBEN

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …