Samfélagsmiðlar

Íslensk vegabréf duga ekki eins víða

Það getur verið seinlegt og kostnaðarsamt að sækja um vegabréfsáritanir. Hér sérðu hversu mörg lönd samþykkja íslenska passa án sérstakrar uppáskriftar.

Þeir sem ferðast með finnsk, sænsk eða bresk skilríki geta komist inn í 173 lönd án þess að sækja um vegabréfsáritanir fyrir komuna. Vegabréf annarra þjóða eru ekki gjaldgeng jafn víða samkvæmt athugun tímaritsins Good. Það munar þó ekki miklu því þeir sem eru með danskan, þýskan, bandarískan eða lúxemborgskan passa komast framhjá á landamæravörðum í 172 löndum áritunarlausir. Belgar, Ítalir og Hollendingar eru einnig sjaldan beðnir um sérstaka pappíra líkt og þegnar flestra landa í vesturhluta Evrópu og N-Ameríku.

Fullt ferðafrelsi til 165 landa

Af þeim löndum sem flogið er beint til frá Keflavík er það aðeins í Rússlandi sem íslenskir túristar þurfa að hafa vegabréfsáritun. Til annarra landa komumst við án sérstaks samþykkis en þó ber að gera boð á undan sér ef ferðinni er heitið til Bandaríkjanna. Samkvæmt talningu Good þá komast handhafar íslenskra vegabréfa inn í 165 lönd án áritunar og kemur það íslenska passanum í sæti númer 25 á lista tímaritsins yfir voldugustu vegabréf heims. Vegabréf hinna Norðurlandanna eru hins vegar samþykkt í fleiri löndum en það íslenska eins og sjá má á listanum hér fyrir neðan.

Svona mörg lönd samþykkja vegabréf útgefin af eftirfarandi ríkjum:

173 lönd: Svíþjóð, Finnland og Bretland
172 lönd: Danmörk, Þýskaland, Bandaríkin og Lúxemborg
171 land: Belgía, Ítalía og Holland
170 lönd: Kanada, Frakkland, Írland, Japan, Noregur, Portúgal og Spánn
168 lönd: Austurríki, Nýja-Sjáland og Sviss
167 lönd: Ástralía, Grikkland og Singapúr
166 lönd: Suður-Kórea
165 lönd: Ísland

Íbúar Afganistan komast aðeins inn í 28 lönd án áritunar sem er minna en passar útgefnir í öðrum löndum duga til. Vegabréf frá Írak, Sómalíu og Pakistan eru látin duga í litlu fleiri löndum.

Vegabréf er þarfaþing

Það er hægt að komast úr landi passalaus ef ferðinni er heitið til Norðurlandanna eða landa innan Schengen svæðisins. Það er þó alls ekki víst að fólk komist langt án passans því flugfélög geta krafist þess að farþegarnir framvísi vegabréfi sem skilríkjum.

Þegar kormið er á áfangastað getur fólk lent í vanda án passans því þess er krafist að þeir sem ferðast á Schengen svæðinu hafi gild persónuskilríki meðferðis. Samkvæmt vef utanríkisráðuneytisins eru engin önnur raunveruleg persónuskilríki gefin út hér á landi og ráðuneytið segir því mikilvægt að íslenskir ferðamenn hafi ávallt vegabréf sitt meðferðis.

 

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …