Samfélagsmiðlar

Íslensk vegabréf duga ekki eins víða

Það getur verið seinlegt og kostnaðarsamt að sækja um vegabréfsáritanir. Hér sérðu hversu mörg lönd samþykkja íslenska passa án sérstakrar uppáskriftar.

Þeir sem ferðast með finnsk, sænsk eða bresk skilríki geta komist inn í 173 lönd án þess að sækja um vegabréfsáritanir fyrir komuna. Vegabréf annarra þjóða eru ekki gjaldgeng jafn víða samkvæmt athugun tímaritsins Good. Það munar þó ekki miklu því þeir sem eru með danskan, þýskan, bandarískan eða lúxemborgskan passa komast framhjá á landamæravörðum í 172 löndum áritunarlausir. Belgar, Ítalir og Hollendingar eru einnig sjaldan beðnir um sérstaka pappíra líkt og þegnar flestra landa í vesturhluta Evrópu og N-Ameríku.

Fullt ferðafrelsi til 165 landa

Af þeim löndum sem flogið er beint til frá Keflavík er það aðeins í Rússlandi sem íslenskir túristar þurfa að hafa vegabréfsáritun. Til annarra landa komumst við án sérstaks samþykkis en þó ber að gera boð á undan sér ef ferðinni er heitið til Bandaríkjanna. Samkvæmt talningu Good þá komast handhafar íslenskra vegabréfa inn í 165 lönd án áritunar og kemur það íslenska passanum í sæti númer 25 á lista tímaritsins yfir voldugustu vegabréf heims. Vegabréf hinna Norðurlandanna eru hins vegar samþykkt í fleiri löndum en það íslenska eins og sjá má á listanum hér fyrir neðan.

Svona mörg lönd samþykkja vegabréf útgefin af eftirfarandi ríkjum:

173 lönd: Svíþjóð, Finnland og Bretland
172 lönd: Danmörk, Þýskaland, Bandaríkin og Lúxemborg
171 land: Belgía, Ítalía og Holland
170 lönd: Kanada, Frakkland, Írland, Japan, Noregur, Portúgal og Spánn
168 lönd: Austurríki, Nýja-Sjáland og Sviss
167 lönd: Ástralía, Grikkland og Singapúr
166 lönd: Suður-Kórea
165 lönd: Ísland

Íbúar Afganistan komast aðeins inn í 28 lönd án áritunar sem er minna en passar útgefnir í öðrum löndum duga til. Vegabréf frá Írak, Sómalíu og Pakistan eru látin duga í litlu fleiri löndum.

Vegabréf er þarfaþing

Það er hægt að komast úr landi passalaus ef ferðinni er heitið til Norðurlandanna eða landa innan Schengen svæðisins. Það er þó alls ekki víst að fólk komist langt án passans því flugfélög geta krafist þess að farþegarnir framvísi vegabréfi sem skilríkjum.

Þegar kormið er á áfangastað getur fólk lent í vanda án passans því þess er krafist að þeir sem ferðast á Schengen svæðinu hafi gild persónuskilríki meðferðis. Samkvæmt vef utanríkisráðuneytisins eru engin önnur raunveruleg persónuskilríki gefin út hér á landi og ráðuneytið segir því mikilvægt að íslenskir ferðamenn hafi ávallt vegabréf sitt meðferðis.

 

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …