Samfélagsmiðlar

Um 700 vegabréf á mánuði afgreidd með hraði

Nærri sjöunda hvert vegabréf sem Þjóðskrá afgreiðir er gefið út í skyndi en þess háttar kostar um tvöfalt meira en hefðbundin umsókn. Tekjur ríkisins af þessari útgáfu eru umtalsverðar.

 

 

 

Nærri sjöunda hvert vegabréf sem Þjóðskrá afgreiðir er gefið út í skyndi en þess háttar kostar um tvöfalt meira en hefðbundin umsókn. Tekjur ríkisins af þessari útgáfu eru umtalsverðar.

Það voru útbúin 62.053 íslensk vegabréf á síðasta ári og þar af voru 8.250 afgreidd í hraðafgreiðslu samkvæmt upplýsingum frá Þjóðskrá. Hlutfall þeirra vegabréfa sem gefin eru út í skyndi er því um þrettán prósent sem er álíka og árin á undan. Yfir sumarmánuðina þrjá hækkar hlutfallið hins vegar nokkuð og þá lætur nærri að fjórðungur vegabréfa sé afgreiddur með hraði.

Dýrt að gleyma sér

Á síðasta ári var gildistími íslenskra vegabréf lengdur úr fimm árum í tíu. Þar með komast íslenskir túristar hjá því að endurnýja passann eins oft og áður. Börn yngri en 18 ára þurfa þó að fá nýtt vegabréf á fimm ára fresti.

Um áramótin hækkaði verðið á bréfunum um fjórðung. Fullorðnir greiða í dag 10.250 krónur en börn, aldraðir og öryrkjar 4.650 krónur. Vegabréf sem gefið er út í hraðafgreiðslu kostar hins vegar 20.250 krónur fyrir þá sem eru 18 til 66 ára en 9.150 kr. fyrir hinn hópinn. Fullorðinn ferðalangur borgar því aukalega tíu þúsund krónur fyrir skyndiútgáfuna. Framleiðslutími vegabréfa er ein vika og þeir sem eru tímanlega í því geta sparað sér umtalsverðar upphæðir.

Háar aukatekjur

Ef við gefum okkur að tveir þriðju hlutar þeirra vegabréfa sem gefin eru út í skyndi séu fyrir fullorðna en þriðjungur sé fyrir börn og aldraða þá eru tekjur ríkisins af hraðútgáfu vegabréfa nærri sjötíu milljónir á ári.

Sérvalin hótel í ódýrari kantinum og í milliverðflokki á vegum Tablet Hotels:

París: MayetThe FiveHotel Thérése London: The RockwellThe Mandeville
Kaupmannahöfn: TwentySevenAlexandra New York: AceSmyth
Barcelona: MarketGranados83 Berlín: KuDamm101Sir F.K. Savigny

 

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …