Samfélagsmiðlar

Vilja að ríkið taki yfir fríhafnir til að draga úr áfengissölu

Það er meirihluti fyrir því á norska þinginu að færa vínsölu á þarlendum flugvöllum í hendurnar á ríkinu. Ríkisstjórnin er á annarri skoðun.

 

 

Það er meirihluti fyrir því á norska þinginu að færa vínsölu á þarlendum flugvöllum í hendurnar á ríkinu. Ríkisstjórnin er á annarri skoðun.

Áfengissala á norskum flugvöllum hefur aukist um nærri þriðjung í ár og fjórða hver flaska sem selst af sterku áfengi í Noregi kemur úr fríhöfn samkvæmt frétt Aftenposten. Þar er haft eftir Torgeir Micaelsen, þingmanni Verkamannaflokksins, að vínsala í fríhöfnum sé orðin alltof umsvifamikil og varla sé hægt að fara um Oslóarflugvöll nema að lenda fyrir framan hillu fulla af áfengi. Torgeir telur að með því að færa vínsöluna yfir til Vinmonopol, áfengisverslunar norska ríkisins, verði hægt að hafa betri stjórn á markaðssetningu á áfengi í fríhöfnum. Meirihluti norskra þingmanna er á sömu skoðun samkvæmt frétt Aftenposten en ríkisstjórnin vill standa vörð um núverandi fyrirkomulag.

Aukin ferðagleði skilar sér í meiri veltu

Fyrir áratug síðan tók fyrirtækið Travel Retail Norway við rekstri fríhafna í Noregi af SAS flugfélaginu. Talið er að þessi verslunarrekstur hafi skilað eigendum Travel Retail Norway um tveimur milljörðum norskra króna í hagnað síðan árið 2005. Hefur hlutdeild fríhafnarverslanna á norska áfengismarkaðinum aukist töluvert á þeim tíma og er hún í dag um fimmtán af hundraði. Ein helsta ástæðan fyrir því er meðal annars sú að Norðmenn eiga oftar ferð um flugvelli nú en áður þar sem utanlandsferðir eru orðnar mun tíðari.

 

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …