Samfélagsmiðlar

Oft munar miklu á fargjöldum systurfélaganna

primera heimsferdir

Ferðaskrifstofan Heimsferðir og flugfélagið Primera Air selja bæði flugsæti í sömu ferðirnar til Alicante, Tenerife og víðar Ferðaskrifstofan Heimsferðir og flugfélagið Primera Air selja bæði flugsæti í sömu ferðirnar til Alicante, Tenerife og víðar. Það munar þó oft miklu á fargjöldunum en bæði fyrirtæki eru í eigu sama aðila.
Undanfarin ár hefur Primera Air flogið leiguflug fyrir ferðaskrifstofur hér á landi og þar á meðal systurfélag sitt, Heimsferðir. Í nóvember sl. hóf flugfélagið hins vegar að selja sjálft flugmiða í ferðir sínar og þá í samkeppni við ferðaskrifstofurnar. Heimsferðir selja einnig staka flugmiða og samkvæmt athugun Túrista þá munar oft miklu á fargjöldum systurfélaganna tveggja þó flogið sé með sömu flugvél á sama degi.

Verðlag háð framboði

Sem dæmi má nefna að sá sem bókar flug hjá Heimsferðum til Tenerife 4. til 11. mars greiðir 59.800 krónur fyrir miðann en 72.926 krónur hjá Primera Air. Sambærileg dæmi má einnig finna á fargjöldum í vor og sumar til Alicante og Barcelona og til Salzburg nú í janúar og febrúar.
„Verðlag er alltaf háð því hve mörg sæti eru til sölu hjá báðum aðilum og á því byggist tekjustýring okkar“, segir Þórður Bjarnason, framkvæmdastjóri sölu og markaðssviðs Primera Air, aðspurður um hvað skýri þennan mikla mun á fargjöldum systurfélaganna í sömu ferðir.

Tugþúsunda mismunur

Ef margir ferðast saman þá geta upphæðirnar sem fólk sparar sér við að gera verðsamanburð hjá félögunum tveimur orðið mjög háar. Þannig greiðir fjögurra manna fölskylda 239.200 kr. fyrir flug til Tenerife 16. til 25. febrúar hjá Heimsferðum en 321.540 kr. hjá Primera Air. Verðmunurinn er 82.340 krónur eða ríflega þriðjungur. Einn lesandi Túrista bókaði nýverið flug með Primera Air til Tenerife í febrúar fyrir þrjá farþega og greiddi ríflega fimmtíu þúsund krónum meira en hann hefði gert ef sætin hefðu verið keypt hjá Heimsferðum.
Af ofangreindu má sjá að það borgar sig að gera verðsamanburð á flugmiðum áður en gengið er frá bókun. Jafnvel þó tvö systurfélög eigi í hlut. En Primera Air og Heimsferðir tilheyra bæði Primera Travel Group.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …