Samfélagsmiðlar

Oft munar miklu á fargjöldum systurfélaganna

primera heimsferdir

Ferðaskrifstofan Heimsferðir og flugfélagið Primera Air selja bæði flugsæti í sömu ferðirnar til Alicante, Tenerife og víðar Ferðaskrifstofan Heimsferðir og flugfélagið Primera Air selja bæði flugsæti í sömu ferðirnar til Alicante, Tenerife og víðar. Það munar þó oft miklu á fargjöldunum en bæði fyrirtæki eru í eigu sama aðila.
Undanfarin ár hefur Primera Air flogið leiguflug fyrir ferðaskrifstofur hér á landi og þar á meðal systurfélag sitt, Heimsferðir. Í nóvember sl. hóf flugfélagið hins vegar að selja sjálft flugmiða í ferðir sínar og þá í samkeppni við ferðaskrifstofurnar. Heimsferðir selja einnig staka flugmiða og samkvæmt athugun Túrista þá munar oft miklu á fargjöldum systurfélaganna tveggja þó flogið sé með sömu flugvél á sama degi.

Verðlag háð framboði

Sem dæmi má nefna að sá sem bókar flug hjá Heimsferðum til Tenerife 4. til 11. mars greiðir 59.800 krónur fyrir miðann en 72.926 krónur hjá Primera Air. Sambærileg dæmi má einnig finna á fargjöldum í vor og sumar til Alicante og Barcelona og til Salzburg nú í janúar og febrúar.
„Verðlag er alltaf háð því hve mörg sæti eru til sölu hjá báðum aðilum og á því byggist tekjustýring okkar“, segir Þórður Bjarnason, framkvæmdastjóri sölu og markaðssviðs Primera Air, aðspurður um hvað skýri þennan mikla mun á fargjöldum systurfélaganna í sömu ferðir.

Tugþúsunda mismunur

Ef margir ferðast saman þá geta upphæðirnar sem fólk sparar sér við að gera verðsamanburð hjá félögunum tveimur orðið mjög háar. Þannig greiðir fjögurra manna fölskylda 239.200 kr. fyrir flug til Tenerife 16. til 25. febrúar hjá Heimsferðum en 321.540 kr. hjá Primera Air. Verðmunurinn er 82.340 krónur eða ríflega þriðjungur. Einn lesandi Túrista bókaði nýverið flug með Primera Air til Tenerife í febrúar fyrir þrjá farþega og greiddi ríflega fimmtíu þúsund krónum meira en hann hefði gert ef sætin hefðu verið keypt hjá Heimsferðum.
Af ofangreindu má sjá að það borgar sig að gera verðsamanburð á flugmiðum áður en gengið er frá bókun. Jafnvel þó tvö systurfélög eigi í hlut. En Primera Air og Heimsferðir tilheyra bæði Primera Travel Group.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …