Samfélagsmiðlar

Danskir farþegar mun betur settir ef flugfélag verður gjaldþrota

cph terminal

Þegar flugfélög fara á hausinn þurfa farþegarnir að koma sér heim fyrir eigin reikning og þeir sem eiga ónotaða miða tapa þeim í flestum tilfellum. Þegar flugfélög fara á hausinn þurfa farþegarnir að koma sér heim fyrir eigin reikning og þeir sem eiga ónotaða miða tapa þeim í flestum tilfellum. Dönsk stjórnvöld hafa lengi reynt að bæta stöðu þessa hóps neytenda og loks lítur út fyrir að flugfélögin þar í landi hafi sæst á tillögu ráðamanna.
Á hverju ári fara nokkur flugfélög í þrot og til að mynda hafa þrjú dönsk flugfélög þurft að hætta starfsemi síðustu ár. Í kjölfarið urðu þúsundir farþega strandaglópar í útlöndum og urðu þeir sjálfir að leggja út fyrir nýjum flugmiða til að komast heim. Dönsk stjórnvöld hafa lengi unnið að því bæta réttindi flugfarþega við gjaldþrot og tryggja þeim heimferð ef rekstur flugfélagsins stöðvast á meðan á ferðalaginu stendur. Undanfarin ár hafa farþegar í Danmörku til dæmis getað keypt aukalega sérstaka gjaldþrotatryggingu með flugmiðanum sínum. Gallinn við fyrirkomulagið var hins vegar það að fá flugfélög buðu upp á trygginguna og hún náði því ekki til marga.

40 króna iðgjald

Í byrjun þessa árs náðu yfirvöld í Danmörku og ferðageirinn þar í landi hins vegar samkomulagi um að allir flugfarþegar sem eiga að ljúka ferðalagi í danskri flughöfn borgi aukalega tvær danskar krónur (um 40 íslenskar krónur) í sjóð sem nýttur verður til að fljúga farþegum heim næsar þegar flugfélag í Danmörku verður gjaldþrota. Þessa tryggingu verða öll flugfélög sem starfsemi í Danmörku að bjóða en eins og áður segir verða aðeins farþegar sem ljúka ferðalaginu í Danmörku tryggðir.

Íslenskir farþegar á eigin ábyrgð

Þessi nýja danska trygging verður sér á báti því í öðrum löndum eru það aðeins farþegar sem hafa keypta pakkaferð hjá ferðaskrifstofu sem fá greidda heimferð ef ferðaskipuleggjandinn fer í þrot. Á vef Samgöngustofu segir til að mynda að það eina sem farþegar geta gert ef þeir verða fyrir tjóni vegna gjaldþrots íslensks flugrekanda er að gera kröfu í þrotabúið. Þar segir einnig að flugrekendur ábyrgist ekki að farþegar komist heim sér að kostnaðarlausu ef þeir eru staddir erlendis.

Nýtt efni

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …