Samfélagsmiðlar

Enn beðið úrskurðar Samkeppniseftirlitsins í máli WOW air

flugtak 860

Áfram er deilan um úthlutun komu- og brottfarartíma við Flugstöð Leifs Eiríkssonar til skoðunar í kerfinu. 
Í febrúar árið 2013 sendu forsvarsmenn WOW air kvörtun til Samkeppniseftirlitsins vegna úthlutunar á afgreiðslutímum á Keflavíkurflugvelli. Eftirlitið tók undir rök WOW air og úrskurðaði í lok október 2013 að flugfélagið ætti rétt á tveimur af afgreiðslutímum Icelandair á Keflavíkurflugvelli að morgni og seinnipartinn. Áfrýjunarnefnd samkeppnismála snéri úrskurðinum við og héraðsdómtur og Hæstiréttur vísuðu málinu frá. Í millitíðinni fór það einnig fyrir EFTA dómstólinn.

Enn í vinnslu

Á sama tíma og málið hefur velkst um í dómskerfinu hefur Samkeppniseftirlitið haft til skoðunar samskonar erindi frá WOW air sem snýr að úthlutun fyrir sumarvertíðina í ár. Sumardagskrá flugfélaganna hófst formlega um síðustu mánaðarmót en áfram verður að bíða eftir nýjum úrskurði því samkvæmt upplýsingum frá Samkeppniseftirlitinu er málið enn í vinnslu og ekki er ljóst hvenær niðurstaða mun liggja fyrir.

Hitamál

Þegar Samkeppniseftirlitið komst að þeirri niðurstöðu að taka ætti afgreiðslutíma af Icelandair og afhenda WOW air vakti það athygli í fluggeiranum út í heimi. Talsmaður IATA, alþjóðlegra samtaka flugfélaga, sagði í svari til Túrista um málið að reglurnar sem gilda um úthlutun afgreiðslutíma væru skýrar og sanngjarnar og að flugfélög ættu hefðarrétt á afgreiðslutímum svo lengi sem nýtingin á þeim færi ekki undir 80 prósent. Sagði jafnframt í svari IATA að hefðarrétturinn væri undirstaðan í því úthlutunarkerfi sem notað er víða um heim og þar sé einnig tekið fram að ekki megi svipta flugfélag afgreiðslutíma til að hleypa nýjum aðila að. Frank Holton, sá sem sér um úthlutunina á íslenskum flugvöllum, sagði í viðtali við Túrista eftir að málinu hafði verði vísað frá dómi að niðurstaðan tryggði öryggi í fluggeiranum og væri sigur fyrir neytendur.

Ekki tímar fyrir fleiri

Líkt og kom fram í frétt Túrista í mars þá er ekki pláss fyrir fleiri flugvélar við Flugstöð Leifs Eiríkssonar á háannatímum á morgnanna og seinnipartinn. Ef staðan væri önnur þá hefði deilan um úthlutunina ólíklega komið upp. Það er hins vegar algilt að flugvellir séu þéttsetnir og til að mynda hefur ekki verið hægt að úthluta nýjum tímum við Heathrow flugvöll um langt árabil.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …