Samfélagsmiðlar

Nú þegar fleiri breskir ferðamenn en allt árið 2012

reykjavik vetur

Nærri 100 þúsund Bretar komu hingað fyrstu fjóra mánuði ársins sem er nokkru meira en allt árið 2012. Utanferðum Íslendinga fjölgar um 12 prósent. Nærri 100 þúsund Bretar komu hingað fyrstu fjóra mánuði ársins sem er nokkru meira en allt árið 2012. Utanferðum Íslendinga fjölgar um 12 prósent.
Það sem af er ári hafa 288.700 erlendir ferðamenn flogið frá Keflavíkurflugvelli og þar af voru Bretar ríflega þriðjungur eða 98 þúsund talsins samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Til samanburðar komu hingað um 44 þúsund bandarískir ferðamenn á fyrsta þriðjungi ársins en þessar tvær þjóðir eru sem fyrr fjölmennastar í hópi erlendra ferðamanna hér á landi.

Áframhald á næsta ári?

Bilið á milli þjóðanna tveggja hefur hins vegar breikkað síðustu ár því árið 2012 komu hingað örlítið fleiri Bandaríkjamenn en Bretar. Allt það ár voru breskir ferðamenn á Íslandi 94.599 en eins og áður segir hafa 98 þúsund Bretar komið hingað það sem af er ári. Miðað við flugáætlanir flugfélaganna sem fljúga héðan til Bretlands þá búast forsvarsmenn þeirra við áframhaldandi aukningu því í framboð á flugi héðan til Lundúna mun aukast töluvert í byrjun næsta árs líkt og Túristi greindi frá.

Íslendingar fara oftar út

Fyrstu fjóra mánuði ársins flugu rúmlega 119 þúsund íslenskir farþegar frá Keflavíkurflugvelli sem er aukning um 12 prósent frá sama tíma í fyrra. Leita þarf aftur til áranna 2006, 2007 og 2008 til að finna tímabil þar sem Íslendingar hafa ferðast meira en í ár. Fyrstu ársþriðjunganna árin 2004 og 2005 voru Íslendingar hins vegar mun minna á ferðinni en þeir hafa verið í ár. 

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …