Samfélagsmiðlar

Mun ódýrara að fara með fjölskylduna í sólarlandaferð í júní

strond fotspor chris sardegne

Fjögurra manna fjölskylda getur sparað sér tugi þúsunda með því að fara í sólarlandaferð í byrjun sumars í stað þess að leggja í hann í júlí. Barnaverð ferðaskrifstofanna eru mjög mismunandi. Fjögurra manna fjölskylda getur sparað sér tugi þúsunda með því að fara í sólarlandaferð í byrjun sumars í stað þess að leggja í hann í júlí. Barnaverð ferðaskrifstofanna eru mjög mismunandi.
Tveggja vikna fjölskylduferð á evrópska sólarströnd kostar að lágmarki í kringum hálfa milljón hjá stærstu ferðaskrifstofunum hér á landi. Verðið hækkar hins vegar í mörgum tilfellum um tugi þúsunda ef lagt er í hann um mitt sumar í stað þess að fara fljótlega eftir skólalok í júní eins og sjá má á töflunum hér fyrir neðan.
Aldur barnanna skiptir líka miklu máli því þau sem eru 12 ára og eldri borga fullt verð hjá Heimsferðum, Úrval-Útsýn og Vita en aldursmörkin eru hærri hjá Nazar og það hefur áhrif á heildarverðið  eins og sjá má. 
Þess ber að geta að verðsamanburður á pakkaferðum er ekki einfaldur því áfangastaðirnir og hótelin eru mismunandi, flugtíminn ekki sá sami og fleira skilur að ferðirnar. Við framkvæmd könnunarinnar var því farin sú leið að velja sitthvorn strandstaðin hjá hverri ferðaskrifstofu fyrir sig og borin voru saman verð á tveimur ólíkum gistikostum. Annars vegar ódýrasta hótelinu sem í boði er og hins vegar fjögurra eða fimm stjörnu hóteli þar sem allt er innifalið. Hjá Nazar eru í dag aðeins í boði hótel í síðarnefnda flokknum fyrir fjölskyldur.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …