Samfélagsmiðlar

Breiðþoturnar kalla á breytingar í flugstöðinni

kef taska 860

Stækkun á farangurskerfi Keflavíkurflugvallar hægri á afgreiðslunni næstu daga og farþegar því beðnir um að mæta fyrr í flugið. Stækkun á farangurskerfi Keflavíkurflugvallar hægri á afgreiðslunni næstu daga og farþegar því beðnir um að mæta fyrr í flugið.
Í vor tók Icelandair í notkun Boeing 767 breiðþotur með sæti fyrir 262 farþega og á næstu dögum bætast enn stærri Airbus 330 þotur við flota WOW air. Svona stórar flugvélar hafa hingað til ekki verið notaðar í reglulegu flugi til og frá landinu og þessi straumhvörf kalla á breytingar á farangursflokkunarkerfi Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar. Nú er til að mynda unnið að stækkun farangurssalarins og það hægir á afköstunum og út þessa viku eru farþegar því beðnir um að mæta í flugstöðina þremur tímum fyrir brottför. Tímasetning framkvæmdanna vekur athygli þar sem flugumferð til og frá landinu er núna að ná hámarki. Guðni Sigurðsson, upplýsingafulltrúi Isavia, segir hins vegar að ekki hafi verið hægt að flýta eða seinka framkvæmdum. Undirbúningur hafi staðið yfir frá því í maí í fyrra þegar Icelandair tilkynnti um kaup sín á tveimur breiðþotum og stækka þurfi farangurssalinn núna því annars hefði núverandi kerfi valdið töfum í allt sumar. Meðal annars vegna þess að í breiðþotur eru settir sérstakir farangursgámar en þeir komast ekki inn í flugstöðina eins og hún er í dag. Því er verið að stækka farangurssalinn og auka afköst flokkunarkerfisins svo það geti afgreitt þotur með meira en 300 farþega. Að sögn Guðna þá er eðlilegur framkvæmdatími á svona verkefni um 18 mánaður en verkið hefur gengið vonum framar. 

Frítt í 2:15 rútuna

Sem fyrr segir eru þeir sem eru á leið í flug í 1.-3. júní beðnir um að mæta í flugstöðina þremur tímum fyrir brottför og býður Isavia farþegum frí sæti í fyrstu rúturnar sem leggja af stað frá Reykjavík þessa daga. Þær fara klukkan 2:15, annars vegar rúta Kynnisferða frá BSÍ og hins vegar rúta Grayline frá Holtagörðum.
Hér fyrir neðan má sjá myndband þar sem Hlynur Sigurðsson, framkvæmdastjóri Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar, segir frá breytingum á farangurskerfinu.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …