Samfélagsmiðlar

Milljarður ferðamanna

erlendir ferdamenn

Jarðarbúar eru á meira flakki en áður og sérfræðinga Alþjóða ferðamálaráðsins sjá fram á áframhaldandi ferðagleði. Jarðarbúar eru á meira flakki en áður og sérfræðinga Alþjóða ferðamálaráðsins sjá fram á áframhaldandi ferðagleði.
Á meðan ferðaþjónustuna blómstrar hér á landi er hún í mikilli lægð í löndum eins og Tyrklandi, Egyptalandi og víðar þar sem ástandið er ótryggt. Á heimsvísu hefur ferðamönnum þó fjölgað og nam aukningin fjórum prósentum fyrstu níu mánuði ársins. Þá voru ferðamenn 956 milljónir talsins samkvæmt nýjasta uppgjöri Alþjóða ferðamálaráðsins (UNWTO). Til samanburðar heimsóttu Ísland nærri 1,4 milljónir ferðamanna á þessu tímabili sem er aukning um 33,9 prósent. Aukning hér á landi var því ellefu sinnum meiri en meðaltalið var í heiminum öllum.

S-Kórea á pari við Ísland

Ísland er þó ekki eina landið sem hefur upplifað svona mikinn vöxt í ár því uppgangurinn i ferðageiranum í Suður-Kóreu var jafnmikill og hér heima. Í Víetnam fjölgaði ferðafólki ögn meira eða um 36 prósent og í Japan nam aukningin nærri fjórðungi. Í Evrópu er Ísland hins vegar í sérflokki þegar kemur að örum vexti ferðaþjónustu. Í álfunni allri hefur túristum til að mynda aðeins fjölgað um 2 prósent í ár. Á Spáni, Ungverjalandi, Portúgal og Írlandi var vöxturinn mældur í tveggja stafa tölum en á móti kom að samdráttur varð í Belgíu, Frakklandi og Tyrklandi.

Áfram mikil eftirspurn

Fjölmennustu þjóðir heims voru á faraldsfæti í ár og til að mynda fóru nærri fimmtungi fleiri Kínverjar til útlanda fyrstu níu mánuði ársins í samanburði við sama í tíma í fyrra. Hér á landi fjölgaði kínverskum ferðalöngum hins vegar um 29 prósent. Einnig hafa Bandaríkjamenn, Frakkar, Bretar og Þjóðverar keypt fleiri utanlandsferðir í ár en þessar fimm þjóðir eru stærstu markaðarnir fyrir ferðalög samkvæmt tilkynningu Alþjóða ferðamálaráðsins. Þar segir jafnframt að útlitið sé gott fyrir síðasta fjórðung ársins.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …