Samfélagsmiðlar

Ferðaþjónustan á fullu yfir hátíðarnar

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Ferðamenn á höfuðborgarsvæðinu hafa úr töluverðu að moða yfir jólin. Ferðamenn á höfuðborgarsvæðinu hafa úr töluverðu að moða yfir jólin.
Á Þorláksmessu lentu sextíu farþegaþotur á Keflavíkurflugvelli og í dag eru gert ráð fyrir fjörtíu og tveimur flugvélum. Í þessum rúmlega eitt hundrað þotum eru sæti fyrir um 17 til 20 þúsund farþega og hlutfall erlenda ferðamanna um borð í vélunum er hátt. Það er alla vega raunin hjá Icelandair en félagið stendur undir um helmingi allra flugferða til og frá landinu í desember. Að sögn Guðjóns Arngrímssonar, talsmanns Icelandair, eru vélarnar sem koma í dag þéttbókaðar og eru útlendingar langstærsti hluti farþeganna á aðfangadag. Og þar sem Icelandair gerir hlé á áætlun sinni á jóladag þá má gera ráð fyrir að ferðamennirnir dvelji hér að minnsta kosti fram til annars í jólum. 

Sjöfalt fleiri flugferðir

Umferðin um Keflavíkurflugvöll yfir jól hefur aukist hratt síðustu ár og til að mynda lentu hér aðeins sex þotur á  aðfangadag árið 2011 og þær voru tíu ári síðar samkvæmt talningum Túrista. Þá var heldur ekki boðið upp á neinar ferðir á jóladag en á morgun koma hingað þrjár þotur á vegum Delta og Airberlin. Þessi stóraukni ferðamannastraumur hingað yfir jól kallar á miklar breytingar hjá ferðaþjónustufyrirtækjum og til að mynda halda tvö stærstu rútufyrirtæki landsins uppi nærri hefðbundinni dagskrá yfir jól. Þannig mun á þriðja þúsund farþega fara í skoðunarferðir á jóladag á vegum Gray Line og farþegafjöldinn er álíka annan dag í jóla. Kristján Daníelsson, forstjóri Kynnisferða, segir alltaf vel bókað í ferðir yfir hátíðarnar en fyrirtækið býður meðal annars upp á sérstaka jólagöngu um Reykjavík í dag.

Margir á hestbak og í Bláa lónið  

Það er uppselt í alla útreiðatúra hjá Íshestum í dag og mun fyrirtækið í fyrsta skipti í ár hafa opið á jóladag. Sú nýbreytni mælist vel fyrir því að sögn Skarphéðins Steinarsson, framkvæmdastjóra, er nær uppselt í útreiðatúra morgundagsins. Í Bláa lóninu hefur opnunartíminn yfir jólin líka verið lengdur og segir Magnea Guðmundsdóttir, upplýsingafulltrúi fyrirtækisins, að hátíðarnar séu vinsæll tími til að heimsækja Bláa Lónið „Það er nánast fullbókað hjá okkur og hafa langflestir gesta okkar pantað heimsókn sína með góðum fyrirvara. Til að mæta eftirspurn yfir hátíðarnar þá höfum við lengt opnunartíma miðað við það sem verið hefur undanfarin ár á t.d. Þorláksmessu, aðfangadag, jóladag og á gamlársdag.“

Nýtt efni
MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …

Eftir því var tekið þegar Jón Gnarr forsetaframbjóðandi lýsti undrun sinni á því, í kappræðum frambjóðenda á Stöð 2 á dögunum, að hann hefði aldrei verið spurður af neinum fjölmiðli út í viðhorf sín til umhverfismála. Þau væru jú einhvers stærstu mál samtímans. Hins vegar væri endalaust verið að tala um málskotsréttinn, sem forsetar beittu …

Ferðaþjónusta verður ein af þeim atvinnugreinum sem halda munu uppi norsku efnahagslífi þegar dregur úr vægi olíuvinnslu að mati Cecilie Myrseth, nýs viðskiptaráðherra Noregs. Hún segir ríkisstjórnina eiga að setja atvinnugreinina í forgang og fylgja þeim ráðum útflutningsráðs landsins að setja fókusinn á ferðamenn með „þykk veski." „Markmiðið á að vera að auka verðmætasköpunina í …

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …